สวัสดี

อุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูป

สถานการณ์อุตสาหกรรม

  • พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ

อุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปในตลาดสิงคโปร์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2558 สิงคโปร์มีปริมาณการจำหน่ายรวม 16,168.7 ตัน มูลค่า 200.5 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (รูปที่ 1) ซึ่งได้รับอานิสงส์จากภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ดีขึ้น ประกอบกับความต้องการสินค้าอาหารที่รับประทานได้อย่างสะดวก   อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยบางประการที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ นั่นคือ กระแสรักสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งทำให้ผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ลดการรับประทานเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปลง เนื่องจากพวกเขาเริ่มตระหนักถึงผลกระทบข้างเคียงของสารไนเตรทและสารกันเสียสังเคราะห์อื่น ๆ ที่ปะปนอยู่ในสินค้าดังกล่าว   ทั้งนี้ กลุ่มสินค้าสัตว์ปีกและเนื้อแดงแปรรูปมีการเติบโตในอัตราที่ช้ากว่าอาหารทะเลแปรรูป เนื่องจากราคาจำหน่ายปลีกของสินค้าสัตว์ปีกและเนื้อแดงแปรรูปมีทิศทางการเปลี่ยนแปลงแตกต่างจากอาหารทะเลแปรรูป กล่าวคือ สินค้าประเภทสัตว์ปีกและเนื้อแดงแปรรูปแช่เย็นมีราคาจำหน่ายปลีกลดลงจากการแข่งขันด้านราคา ทั้งภายในกลุ่มสินค้าเดียวกันและกลุ่มสินค้าตราห้าง   ในทางตรงกันข้ามกับราคาจำหน่ายปลีกอาหารทะเลแปรรูป ทั้งแบบแช่เย็น แช่แข็ง และที่อุณหภูมิห้อง (shelf stable) ที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น ตามต้นทุนวัตถุดิบอาหารทะเลที่เพิ่มขึ้น

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527