สวัสดี

อุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูป 2563

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 
 
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ
 
ในปี 2562 ตลาดอุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปของจีนมีทิศทางการเติบโตที่ดี โดยมีมูลค่าการค้าปลีกในประเทศประมาณ 165,103 ล้านหยวน หรือขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.8 เมื่อเทียบกับปีก่อน (รูปที่ 1)
 
 
สาเหตุหลักมาจากความต้องการบริโภคสินค้าอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ (meat substitutes) ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะสินค้าอาหารทดแทนเนื้อสัตว์แช่เย็น ซึ่งมีการเติบโตอย่างมาก ด้วยอัตราการขยายตัวร้อยละ 7 ในเชิงมูลค่า เมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะที่สินค้าอาหารทดแทนเนื้อสัตว์แช่แข็งกำลังได้รับความนิยมในตลาดจีนเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยส่วนใหญ่สินค้าอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ที่จำหน่ายในจีนจะทำจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาสินค้าใหม่มากขึ้นด้วยการใช้สารสกัดโปรตีนจากธัญพืชอื่น เช่น ถั่วลันเตา  นอกจากนี้แม้ว่าการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever หรือ ASF) ในจีนจะส่งผลให้ราคาสินค้าเนื้อหมูในประเทศปรับตัวสูงขึ้นก็ตาม แต่ถือว่าสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเนื้อสัตว์แปรรูปในตลาดจีนไม่มากนัก โดยสังเกตได้จากการเติบโตที่ยังคงขยายตัวได้ดีในอัตราร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนได้หันไปเลือกรับประทานเนื้อชนิดอื่นแทน เช่น เนื้อไก่ เนื้อแกะ เนื้อวัว

ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527