TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Area-based Industry
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Food Law and Regulations Corner
Technology
Technology
Innovation corner
NFI R&D Project
Statistics
เช็คสถานะสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
รายละเอียดสมาชิกสถาบันอาหาร
สมัครสมาชิกสถาบันอาหาร
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
แจ้งยืนยันการชำระเงิน
หน้าแรก
Market Intelligence
Global Food Industry Profile
Russia
Detail
อุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรส 2563
จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 11 มิถุนายน 2563
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ
ในปี 2562 ตลาดอุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสของเวียดนามมีทิศทางการเติบโตที่ดี โดยมีมูลค่าการค้าปลีกในประเทศประมาณ 31,474 พันล้านด่ง หรือขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 8 เมื่อเทียบกับปีก่อน (รูปที่ 1)
เนื่องจากวัฒนธรรมของชาวเวียดนามที่นิยมเติมแต่งรสชาติอาหารด้วยซอสและเครื่องปรุงรส ประกอบกับรูปแบบการใช้ชีวิตที่เร่งรีบทำให้ไม่มีเวลามากพอในการเตรียมเครื่องปรุงสำหรับประกอบอาหารด้วยตนเอง โดยเฉพาะชาวเวียดนามรุ่นใหม่ที่ไม่มีทักษะการปรุงอาหาร ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกิดความต้องการสินค้าซอสและเครื่องปรุงรสมากขึ้นในตลาดเวียดนาม อย่างไรก็ตาม จากข่าวลือเกี่ยวกับสารปนเปื้อนในซอสบนโต๊ะอาหาร อย่างเช่น น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซอสพริก ทำให้ชาวเวียดนามจำนวนมากเริ่มไม่มั่นใจในคุณภาพสินค้าที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาด ส่วนทางด้านผู้บริโภคก็ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของพวกเขากลับสู่วิถีชีวิตแบบเดิมที่เน้นการรับประทานอาหารจากธรรมชาติมากขึ้น โดยการหันมาเลือกรับประทานน้ำปลาที่มีกรรมวิธีการผลิตแบบ ภูมิปัญญาดั้งเดิมแทนน้ำปลาที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งมีสัดส่วนกว่าร้อยละ 70 ของมูลค่าตลาดน้ำปลาทั้งหมดในเวียดนาม แต่ยังมีความไม่ชัดเจนเรื่องสารปนเปื้อน ขณะเดียวกันผู้บริโภคชาวเวียดนามบางส่วนได้กลับมาใช้ผงเครื่องเทศผสมกับผงปรุงรส (dry sauces) ในการประกอบอาหารของพวกเขาแทนซอสปรุงรสสำเร็จรูปมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะเห็นได้จากทิศทางการเติบโตของผงปรุงรสที่มีอัตราการขยายตัวเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 14.8 ต่อปี ในช่วงที่ผ่านมา (ปี 2557-2562) โดยบรรดาผู้ผลิตได้พัฒนาสินค้าผงปรุงรสที่หลากหลายและเหมาะกับอาหารแต่ละเมนู ยกตัวอย่าง
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527