สวัสดี

อุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรส 2563

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 11 มิถุนายน 2563
 
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ
 
ในปี 2562 ตลาดอุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสของเวียดนามมีทิศทางการเติบโตที่ดี โดยมีมูลค่าการค้าปลีกในประเทศประมาณ 31,474 พันล้านด่ง หรือขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 8 เมื่อเทียบกับปีก่อน (รูปที่ 1)
 
 
 
เนื่องจากวัฒนธรรมของชาวเวียดนามที่นิยมเติมแต่งรสชาติอาหารด้วยซอสและเครื่องปรุงรส ประกอบกับรูปแบบการใช้ชีวิตที่เร่งรีบทำให้ไม่มีเวลามากพอในการเตรียมเครื่องปรุงสำหรับประกอบอาหารด้วยตนเอง โดยเฉพาะชาวเวียดนามรุ่นใหม่ที่ไม่มีทักษะการปรุงอาหาร ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกิดความต้องการสินค้าซอสและเครื่องปรุงรสมากขึ้นในตลาดเวียดนาม อย่างไรก็ตาม จากข่าวลือเกี่ยวกับสารปนเปื้อนในซอสบนโต๊ะอาหาร อย่างเช่น น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซอสพริก ทำให้ชาวเวียดนามจำนวนมากเริ่มไม่มั่นใจในคุณภาพสินค้าที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาด ส่วนทางด้านผู้บริโภคก็ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของพวกเขากลับสู่วิถีชีวิตแบบเดิมที่เน้นการรับประทานอาหารจากธรรมชาติมากขึ้น โดยการหันมาเลือกรับประทานน้ำปลาที่มีกรรมวิธีการผลิตแบบ ภูมิปัญญาดั้งเดิมแทนน้ำปลาที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งมีสัดส่วนกว่าร้อยละ 70 ของมูลค่าตลาดน้ำปลาทั้งหมดในเวียดนาม แต่ยังมีความไม่ชัดเจนเรื่องสารปนเปื้อน ขณะเดียวกันผู้บริโภคชาวเวียดนามบางส่วนได้กลับมาใช้ผงเครื่องเทศผสมกับผงปรุงรส (dry sauces) ในการประกอบอาหารของพวกเขาแทนซอสปรุงรสสำเร็จรูปมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะเห็นได้จากทิศทางการเติบโตของผงปรุงรสที่มีอัตราการขยายตัวเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 14.8 ต่อปี ในช่วงที่ผ่านมา (ปี 2557-2562) โดยบรรดาผู้ผลิตได้พัฒนาสินค้าผงปรุงรสที่หลากหลายและเหมาะกับอาหารแต่ละเมนู ยกตัวอย่าง 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527