สวัสดี

ธุรกิจบริการอาหาร 2563

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 13 มิถุนายน 2563 
 
สถานการณ์ปัจจุบัน
 
ธุรกิจบริการอาหารในเวียดนามมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 มีจำนวนร้านอาหารรวม 324,167 แห่ง และสามารถสร้างรายได้รวม 575,189.8 พันล้านด่ง หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 และ 6.1 เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเป็นอัตราการขยายตัวที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 4.9 และ 7.3 ต่อปี ตลอดช่วงที่วิเคราะห์ (ปี 2557-2562) ตามลำดับ (รูปที่ 1 และ รูปที่ 2) โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบและยุ่งวุ่นวายมากขึ้นของชาวเวียดนาม โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานที่อาศัยอยู่ในเมือง ประกอบกับระดับรายได้ที่ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้พวกเขามีความต้องการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านบ่อยครั้งมากขึ้น โดยเฉพาะร้านอาหารที่อยู่ในห้างค้าปลีกซึ่งมีการให้บริการอาหารหลากหลายประเภท นอกจากนี้ธุรกิจบริการจัดส่งอาหารถึงบ้าน อาทิ GrabFood และ Now ก็เป็นอีกปัจจัยที่กระตุ้นความต้องการรับประทานอาหารจากร้านอาหาร แต่ไม่มีเวลาหรือไม่สะดวกที่จะเดินทางมารับประทานเองที่ร้าน ประกอบกับการเสนอส่วนลดต่าง ๆ ของธุรกิจบริการจัดส่งอาหารเหล่านั้น ซึ่งจูงใจให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามที่ค่อนข้างอ่อนไหวเรื่องราคาเลือกใช้บริการดังกล่าวแทนการออกมารับประทานอาหารนอกบ้าน ส่งผลให้ธุรกิจร้านอาหารต่างจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเพื่อดึงดูดให้ชาวเวียดนามกลับเข้ามาใช้บริการที่ร้านของตนมากขึ้น
 
 
ตัวอย่างผู้ให้บริการรับส่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในเวียดนาม
(ที่มารูป: https://kr-asia.com/ และ https://vnexplorer.net/) 
 
 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527