สวัสดี

อุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูป

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 6 มิถุนายน 2562 
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o ภาวะตลาดภายในประเทศ
 
อุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปในตลาดตุรกีมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 มีปริมาณการจำหน่ายสินค้าเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปรวม 122,500 ตัน มูลค่า 4,981.9 ล้านลีรา หรือมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ย ร้อยละ 8.8 ต่อปี ในเชิงปริมาณ และร้อยละ 17.7 ต่อปี ในเชิงมูลค่า ตลอดช่วงที่วิเคราะห์ (ปี 2557-2561) (รูปที่ 1) เนื่องจากผู้ผลิตได้พัฒนารสชาติสินค้าที่ถูกปากผู้บริโภคชาวตุรกีมากขึ้น ประกอบกับความต้องการบริโภคสินค้าเนื้อแดงแปรรูปแช่เย็นเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นชนิดสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาดตุรกี มีส่วนแบ่งตลาด ร้อยละ 74 และ 79.2 ของการจำหน่ายสินค้าเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปทั้งหมดในประเทศ เชิงปริมาณ และเชิงมูลค่า ตามลำดับ (รูปที่ 2) เนื่องจากประชากรชาวตุรกีเกือบทั้งประเทศนับถือศาสนาอิสลาม  ดังนั้น สินค้าเนื้อแดงแปรรูปส่วนใหญ่จึงผลิตจากเนื้อวัว โดยเกินกว่าครึ่งของมูลค่าตลาดเป็นไส้กรอกแห้งรสจัด หรือที่เรียกว่า soujouk ซึ่งเป็นกรรมวิธีการแปรรูปเนื้อสัตว์แบบดั้งเดิมของชาวตุรกี
 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527