สวัสดี

อุตสาหกรรมผักผลไม้แปรรูป

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 8 พฤษภาคม 2561
 
สถานการณ์ปัจจุบัน
การบริโภค
 
เมียนมาเป็นประเทศหนึ่งที่มีความหลากหลายของผลผลิตทางการเกษตรและมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก โดยผลไม้ที่ชาวเมียนมานิยมรับประทานมากที่สุด ได้แก่ มะม่วง แตงโม และกล้วย มีปริมาณการบริโภครวม 320  140.8 และ 80 ล้านกิโลกรัม ตามลำดับ ในปี 2555  นอกจากนี้พวกเขายังชื่นชอบผลไม้อื่น เช่น มะละกอ พุทรา อะโวคาโด ส้มโอ ฝรั่ง  อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาข้อมูลจาก The Food and Agriculture Organization (FAO) จะพบว่า ชาวเมียนมามีปริมาณการบริโภคผลไม้เฉลี่ยเพียงคนละ 11 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของประชากรทั้งโลก (69.09 กิโลกรัมต่อปี) และปริมาณขั้นต่ำที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้รับประทานต่อวัน (75 กิโลกรัมต่อปี) ส่วนหนึ่งเป็นเพราะระบบการเพาะปลูกและการชลประทานโดยส่วนใหญ่ยังไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ผลิตภาพการผลิตทั้งประเทศอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ ประกอบกับผลผลิตที่ได้ส่วนใหญ่ส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ
 
 
การผลิต
 
ร้อยละ 20 ของผลผลิตผลไม้ที่เก็บเกี่ยวได้ทั้งหมดในเมียนมาจะถูกนำไปแปรรูป และอีกร้อยละ 80 จะนำไปรับประทานในรูปผลสด (รูปที่ 1) ปัจจุบันมีผู้ประกอบการอุตสาหกรรมผักผลไม้แปรรูปในเมืองหลักสำคัญของเมียนมา ได้แก่ เมืองย่างกุ้ง เมืองเนปยีดอ และเมืองมัณฑะเลย์ จำนวน 114 ราย (ที่มา: Myanmar Food and Beverage Product Directory. (2017).) ซึ่งระบบการผลิตในภาพรวมของอุตสาหกรรมยังคงไม่มีการพัฒนามากนัก และส่วนมากเป็นเพียงการแปรรูปขั้นต้นและขั้นกลาง อาทิ การอบแห้ง การแช่แข็ง การคั้นน้ำผักผลไม้ โดยอาศัยภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีการผลิตที่ไม่ซับซ้อน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527