สวัสดี

อุตสาหกรรมน้ำมันประกอบอาหาร

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2561 
 
สถานการณ์ปัจจุบัน
การบริโภค
 
ปัจจุบันเมียนมามีการบริโภคน้ำมันพืชสำหรับประกอบอาหาร (edible oil) ภายในประเทศรวม 1 ล้านตันต่อปี  โดยในปี 2561 คาดการณ์ว่าชาวเมียนมาจะมีปริมาณการบริโภคน้ำมันประกอบอาหาร เฉลี่ยประมาณคนละ 11 กิโลกรัมต่อปี หรือเป็นการบริโภคในระดับครัวเรือนปริมาณ 616 ล้านกิโลกรัม และที่เหลืออีก 384 ล้านกิโลกรัม เป็นการใช้ในระดับบอุตสาหกรรม/ธุรกิจบริการอาหาร คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 62 และ 38 ของปริมาณการบริโภคน้ำมันพืชสำหรับประกอบอาหารทั้งหมดในเมียนมา (รูปที่ 1) โดยทั่วไปชาวเมียนมานิยมรับประทานน้ำมันถั่วลิสง ซึ่งจะนำมาใช้ปรุงแกงเผ็ดให้มีความข้นมัน แต่หลังจากมีการนำเข้าน้ำมันปาล์ม ชาวเมียนมาบางส่วนได้เปลี่ยนไปบริโภคน้ำมันปาล์มทดแทน เนื่องจากมีราคาถูกกว่า
 
รูปที่ 1 ปริมาณการบริโภคน้ำมันพืชประกอบอาหารในเมียนมา จำแนกตามระดับการนำไปใช้
 
 
ที่มา: Su Nandi.
 
การผลิต
 
ปัจจุบันเมียนมามีโรงงานผลิตน้ำมันประกอบอาหารประมาณ 2,986 ราย โดยสามารถแบ่งตามขนาดกำลังการผลิตได้เป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีกำลังการผลิตต่ำกว่า 1 ตันต่อวัน จำนวน 1,891 ราย  กลุ่มที่มีกำลังการผลิต 1-5 ตันต่อวัน จำนวน 827 ราย และกลุ่มที่มีกำลังการผลิตมากกว่า 5 ตันต่อวัน จำนวน 268 ราย (รูปที่ 2)  อย่างไรก็ตาม ด้วยปัญหาด้านการขาดแคลนวัตถุดิบ ส่งผลให้บางรายต้องหยุดการผลิตชั่วคราว โดยมีเพียงร้อยละ 30 ของจำนวนโรงงานผลิตน้ำมันประกอบอาหารทั้งหมดในเมียนมาที่ยังคงดำเนินการผลิตอยู่ในขณะนี้ ซึ่งสามารถผลิตน้ำมันประกอบอาหารได้สูงสุดประมาณ 6 แสนตัน/ปี ในจำนวนนี้เกือบครึ่งเป็นน้ำมันถั่วลิสง ทำให้มีความจำเป็นต้องนำเข้าน้ำมันประกอบอาหารจากต่างประเทศ โดยเฉพาะน้ำมันปาล์มเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการบริโภคภายในประเทศ  ทั้งนี้ นอกจากข้อจำกัดด้านวัถุดิบแล้ว อุตสาหกรรมน้ำมันประกอบอาหารของเมียนมายังมี

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527