TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Area-based Industry
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Food Law and Regulations Corner
Technology
Technology
Innovation corner
NFI R&D Project
Statistics
เช็คสถานะสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
รายละเอียดสมาชิกสถาบันอาหาร
สมัครสมาชิกสถาบันอาหาร
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
แจ้งยืนยันการชำระเงิน
หน้าแรก
Market Intelligence
Global Food Industry Profile
Russia
Detail
อุตสาหกรรมนมพร้อมดื่มและผลิตภัณฑ์นม
จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 18 พฤษภาคม 2561
สถานการณ์ปัจจุบัน
การบริโภค
ในปีงบประมาณ 2557/58 เมียนมานำเข้าผลิตภัณฑ์นมปริมาณ 355,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 113 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีทิศทางเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงปริมาณความต้องการบริโภคภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยผลิตภัณฑ์นมที่ชาวเมียนมาบริโภคมากที่สุด คือ นมสด และนมข้นหวาน (sweetened condensed milk) ที่นำมาเติมในเครื่องดื่มยอดนิยมของชาวเมียนมา นั่นคือ น้ำชาและกาแฟ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์นมอื่นที่สำคัญ ได้แก่ นมพาสเจอไรส์ นม UHT นมผง นมข้นจืด (evaporated milk) เนย ชีส ไอศกรีม และโยเกิร์ต ทั้งนี้ ข้อมูลจาก Livestock Breeding and Veterinary Department (LBVD) ระบุว่าประชากรชาวเมียนมามีการบริโภคนมและผลิตภัณฑ์นมเฉลี่ยประมาณคนละ 11 กิโลกรัมต่อปี
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมที่ผลิตโดยผู้ผลิตภายในประเทศและวางจำหน่ายในตลาดเมียนมา
(ที่มา: https://www.facebook.com/glofood/ และ https://www.facebook.com/pg/SilveryPearlDairy/photos/?ref=page_internal)
การผลิต
ปัจจุบันเมียนมามีโรงงานผลิตนมข้นหวานประมาณ 50 ราย โดยส่วนใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ และเขตซะไกง์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ นอกจากนี้มีโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์นมจำนวน 15 ราย (8 ราย ในเมืองย่างกุ้ง และอีก 7 ราย ในเมืองมัณฑะเลย์) ทำการผลิตนมพาสเจอไรส์ เนย และโยเกิร์ต มีกำลังการผลิตอยู่ระหว่าง 2-8 ตันต่อวัน ส่วนไอศกรีมซึ่งผลิตจากนมดิบและนมผงยังมีปริมาณการผลิตไม่มากนักในเมียนมา ทั้งนี้ การผลิตนมและผลิตภัณฑ์นมภายในประเทศเมียนมามีปริมาณ 55,000 ตันต่อปี ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ จึงจำเป็นต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ โปแลนด์ อินโดนีเซีย เยอรมนี รวมถึงประเทศไทย โดยส่วนใหญ่เป็นการนำเข้านมข้นและนมผง นอกจากนี้เกษตรกรชาวเมียนมายังมีการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมของอินเดียเพื่อเก็บถนอมนมในรูปแบบของนมก้อนแข็งหลากหลายชนิด เช่น
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527