สวัสดี

Quarterly Situation

พยากรณ์ส่งออกเนื้อไก่ของไทยไปยังประเทศญี่ปุ่น

ตุลาคม 2558

รายละเอียด :

         อุตสาหกรรมไกเนื้อของไทยเติบโตมาพรอมกับการขยายตัวของตลาดของประเทศญี่ปุ่นมาเปนระยะเวลายาวนาน นอกจากญี่ปุนจะ เปนตลาดกระจายสินคาผลิตภัณฑเนื้อไกที่สําคัญที่สุดของไทยแลวยังเปนผูถายทอดเทคโนโลยีการผลิตในระดับอุตสาหกรรมที่เกิด จากการรวมทุนระหวางผู้ประกอบการทั้งสองประเทศอย่างสม่ําเสมออีกด้วย

บทสรุปสําหรับผูบริหาร

อุตสาหกรรมไกเนื้อของไทยเติบโตมาพรอมกับการขยายตัวของตลาดของประเทศญี่ปุ่นมาเปนระยะเวลายาวนาน นอกจากญี่ปุนจะ เปนตลาดกระจายสินคาผลิตภัณฑเนื้อไกที่สําคัญที่สุดของไทยแลวยังเปนผูถายทอดเทคโนโลยีการผลิตในระดับอุตสาหกรรมที่เกิด จากการรวมทุนระหวางผู้ประกอบการทั้งสองประเทศอย่างสม่ําเสมออีด้วย

กอนวิกฤตการณไขหวัดนกในชวงรอยตอระหวางป2546-2547 ความสําคัญของไกสงออกของไทยไปยังประเทศญี่ปุนมี มากพอๆกับที่ญี่ปุนตองการนําเขาผลิตภัณฑเนื้อไกจากไทย เนื่องจากทั้งสองฝายตางเปนDemand และ Supply ผลิตภัณฑเนื้อไก ใหแกกันในสัดสวนสูงที่สุดในบรรดาหุนสวนการคาเนื้อไกในตลาดดังกลาว โดยเฉลี่ยในป2544-2546 ญี่ปุนนําเขาเนื้อไกจากไทยใน แตละปประมาณรอยละ 40 ของมูลคาการนําเขาเนื้อไกทั้งหมด ขณะที่ไทยสงออกเนื้อไกไปยังญี่ปุนเฉลี่ยตอปมากกวารอยละ 50 ของ มูลคาการสงออกเนื้อไกทั้งหมดเชนกัน จากขอมูลดังกลาวทําใหเชื่อในเบื้องตนวาความสามารถในการแขงขันของผลิตภัณฑเนื้อไก ไทยในตลาดญี่ปุนนาจะยังมีอยู

แตเมื่อมีเหตุการณที่มากระทบตอสภาวะความเปนไปของตลาดทั้งผลกระทบระยะสั้นและระยะยาว เชนการระบาดของ ไวรัสไขหวัดนก ตนทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นตามราคาน้ํามันและอัตราดอกเบี้ย ภาวะเศรษฐกิจภายในของตลาดสงออก ตลอดจนการรุก เขามาทําตลาดของคูแขงทําใหเกิดความไมแนใจวาสภาพการแขงขันของอุตสาหกรรมเนื้อไกของไทยจะยังมีอยูหรือไมและการ สงออกจะเปนไปในทิศทางใด ดังนั้น การพยากรณแนวโนมการสงออกเนื้อไกของไทยในรายงานฉบับนี้จะฉายภาพเหตุการณที่คาด วาจะเปนไปในอนาคต เพื่อนําไปสูการกําหนดราคาแขงขันและขนาดของอุปทานอาหารในระยะสั้น ขณะที่การวิเคราะหความสามารถ ในการแขงขันของตลาดเนื้อไกในประเทศญี่ปุนถือเปนเครื่องมือในการสํารวจสภาวะการแขงขันของไทยและประเทศคูแขงในระยะ ปานกลางเพื่อใหเห็นทิศทางการปรับตัวดานอุปทานของอุตสาหกรรมในอนาคต

จากการประมาณการพบวาการสงออกผลิตภัณฑเนื้อไกของไทยไปยังประเทศญี่ปุนในป2549 จะมีปริมาณ สงออก 182,548 ตัน เพิ่มขึ้นจาก 149,744 ตัน ในป2548 ในอัตรารอยละ 21.9 มูลคาการสงออกคาดวาจะมีจํานวน 24,768 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 33.9 จากป2548 ทมีมูลค่าสงออก 18,494 ลานบาท

ขณะที่มูลคาสงออกตอหนวย (Unit value) ของผลิตภัณฑเนื้อไกงออกของไทยในป2549 คาดวาจะมีคาเฉลี่ย อยูที่136 บาทตอกิโลกรัม หรือ 3,397 ดอลลารสรอ.ตอตัน มูลคาสงออกตอหนวยในรูปเงินบาทขยายตัวรอยละ 10.2 สวน มูลคาสงออกตอหนวยในรูปเงินดอลลารสรอ. ขยายตัวร้อยละ 10.9

จากผลการวิเคราะหเปรียบเทียบขีดความสามารถในการแขงขันของอุตสาหกรรมเนื้อไกสงออกของไทยและคูแขงสําคัญ ในตลาดญี่ปุนโดยใชดัชนีความไดเปรียบโดยเปรียบเทียบที่ปรากฏ (RCA) สรุปไดวา

ความสามารถในการแขงขันของเนื้อไกแชแข็ง (HS 020714) สงออกไปยังตลาดญี่ปุนของไทยและจีนหมดไป ในชวง 1-2 ปที่ผานมา (RCA<1) เนื่องจากการระบาดของโรคไขหวัดนกในเอเชียทําใหญี่ปุนชะลอการนําเขาไกสดจาก ประเทศในภูมิภาคที่มีการระบาด ขณะที่บราซิลเพิ่มความไดเปรียบในการแขงขันมากขึ้นจากสถานการณที่คูแขงประสบ ภาวการณดังกลาว

สวนความสามารถในการแขงขันของเนื้อไกแปรรูป (HS 160232) สงออกของไทยในตลาดญี่ปุนยังมีความ ไดเปรียบจีนและบราซิล และมีแนวโนมเพิ่มความไดเปรียบมากขึ้นในอนาคต ขณะที่ความสามารถในการแขงขันของจีนที่ เคยมีมาในอดีตเริ่มเปนไปในทิศทางลดลง สวนบราซิลมีความสามารถในการแขงขันในชวงป2ปที่ผานมา และมีแนวโนม เพิ่มขึ้น

สําหรับไกแปรรูปที่มีศักยภาพของไทยเปนสินคาจําพวกไกทอดซึ่งสวนใหญตองอาศัยเครื่องจักรในการผลิต โดย ตลาดไกทอดมีแนวโนมขยายตัวไดในชวงแคบๆ สวนสินคาที่มีแนวโนมตลาดขยายตัวไดดีคือไกเสียบไมยาง (Yakitori) เพราะเปนสินคาที่ใหพลังงานนอยกวาไกทอดจึงไดรับความนิยมจากผูบริโภคชาวญี่ปุนมากกวาปจจุบันไกเสียบไมยางถือ เปนสินคาที่มีศักยภาพของจีน เนื่องจากกรรมวิธีในการผลิตไกเสียบไมตองอาศัยแรงงานจํานวนมากซึ่งจีนมีความ ไดเปรียบดานตนทุนแรงงานที่ถูกกวาไทย

สําหรับปจจัยสนับสนุนสําคัญต่อการสงออกเนื้อไกของไทยในตลาดญี่ปุน  ได้แก่

  1. ผลผลิตภายในประเทศไมเพียงพอตอการบริโภคเนื่องจากญี่ปุนยังมีปญหาการระบาดของโรคไขหวัดนกสืบเนื่องจากเชื้อ ไวรัส H5N2 ในจังหวัดอิบารากิและจังหวัดไซตะมะ ซึ่งจะสงผลกระทบตอการเลี้ยงไกของเกษตรกรญี่ปุนและคาดวาจะทําใหผลผลิต ไกเนื้อภายในประเทศญี่ปุนอาจทรงตัวหรือลดลงจากปกอนเล็กนอย
  2. สถานการณการผลิตไกเนื้อของไทยที่เริ่มฟนตัวจะผลักดันใหมีผลผลิตเพื่อการสงออกเพิ่มสูงขึ้นในป2549 การระบาดของ โรคไขหวัดนก ณ ระดับความรุนแรงปกติที่จะเขามาในอนาคตจะไมสงผลกระทบตออุตสาหกรรมมากนักเนื่องจากภาครัฐไดระดมผูเชี่ยวชาญทั้งในประเทศและองคกรระหวางประเทศมาใหความรูดานการจัดการฟารมใหปลอดจากโรค หากผูประกอบการปฏิบัติ ตามมาตรฐานการผลิตอยางเครงครัด จะสามารถปองกันและควบคุมการแพรระบาดของเชื้อไขหวัดนกไดนอกจากนี้ราคาเนื้อไก

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527