สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มไตรมาสที่ 3 ปี 2564

สิงหาคม 2564

รายละเอียด :

1. การผลิต

    การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 ปี 2564 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.0 เร่งตัวขึ้นจากอัตราการขยายตัวร้อยละ 1.6 ในไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากภาคการส่งออกที่ขยายตัว ตามความต้องการสินค้าในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้น หลังจากอัตราการได้รับวัคซีนของประชาชนที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศพัฒนา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 เริ่มลดลง ส่งผลทำให้ประชาชนสามารถออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้น ธุรกิจบริการร้านอาหารต่างๆ เริ่มกลับเข้าสู่โหมดของการฟื้นตัว 

 

อุตสาหกรรมรายสาขาที่การผลิตปรับตัวสูงขึ้น ได้แก่ สับปะรดกระป๋อง (+60.7%), แป้งมันสำปะหลัง (+15.8%) กุ้งแช่แข็ง (+13.8%), เครื่องปรุงรส (+8.0%), ผลิตภัณฑ์มะพร้าว (กะทิ) (+7.2%),ไก่ (+2.8%) และน้ำตาลทราย (+2.2%) โดยการผลิตสับปะรดกระป๋องเพิ่มสูงขึ้นมากจากปริมาณวัตถุดิบสับปะรดโรงงานที่เพิ่มสูงขึ้นและราคาอ่อนตัวลงส่ง ผลดีต่อโรงงานแปรรูป แป้งมันสำปะหลังเพิ่มขึ้นจากความต้องการนำเข้าของจีนเป็นหลัก เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการบริโภคในประเทศภายหลังจากเศรษฐกิจจีนฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังจากสามารถควบคุมการแพร่พระบาดของ COVID-19 ได้

ส่วนอุตสาหกรรมรายสาขาที่การผลิตหดตัวลง ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสินค้าได้รับอานิสงส์อย่างมากจากการกักตุนสินค้าในช่วงการ Lockdowns ในปีก่อน ได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋อง (-17.6%) และอาหารพร้อมรับประทาน (-4.0%) ซึ่งเมื่อสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติทำให้การผลิตสินค้าทั้งสองกลุ่มหดตัวลง (Base Effect) รวมทั้งผู้นำเข้ามีการสต็อกสินค้าไปมากแล้วในช่วงก่อนหน้า

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527