สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 แนวโน้มไตรมาสที่ 4 และปี 2563

ตุลาคม 2563

รายละเอียด :

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 แนวโน้มไตรมาสที่ 4 และปี 2563

  1. การผลิต

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2563 หดตัวลงร้อยละ 3.7 ทิศทางดีขึ้นต่อเนื่องเมื่อเทียบกับที่หดตัวร้อยละ 11.0 และ 5.8 ในไตรมาสแรกและไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมาตามลำดับ โดยการผลิตที่ปรับตัวดีขึ้นเป็นผลมาจากมาตรการคลาย Lockdowns ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศที่เกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจโดยส่วนใหญ่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ หนุนให้การบริโภคภายในประเทศและความต้องการสินค้าในประเทศผู้นำเข้าปรับตัวดีขึ้น เป็นปัจจัยบวกต่อภาคอุตสาหกรรมการผลิต

 

อย่างไรก็ตาม การผลิตอาหารโดยรวมยังหดตัวลงส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนวัตถุดิบ โดยเฉพาะในกลุ่มมันสำปะหลัง อ้อย (น้ำตาล) รวมถึงความต้องการสินค้าอาหารโดยรวมชะลอตัวลงจากการที่ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้นภายใต้สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่ยังมีความไม่แน่นอนสูง ประกอบกับธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และบริการจัดเลี้ยง (HORECA) ที่เป็นช่องทางการจำหน่ายสำคัญอีกช่องทางหนึ่งยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลกระทบทำให้กลุ่มสินค้าที่มีช่องการจำหน่ายดังกล่าวมียอดการผลิตและจำหน่ายหดตัวตามไปด้วย โดยเฉพาะกลุ่มเนื้อสัตว์และอาหารทะเลแช่แข็ง กลุ่มเครื่องปรุงรสที่มีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ เป็นต้น

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527