สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559 และแนวโน้มปี 2560

กุมภาพันธ์ 2560

รายละเอียด :

1.    อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 ตามการขยายตัวของการส่งออกสินค้าอาหาร โดยมีอัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 50.3 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปีเดียวกัน ส่วนการบริโภคภายในประเทศคาดว่าจะหดตัวลงร้อยละ 0.2 เพราะอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ ด้านการส่งออกสินค้าอาหารไทยโดยรวมในรูปเงินบาทเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และต่ำกว่าอัตราขยายตัวในรูปดอลลาร์ โดยการส่งออกอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559 มีมูลค่า 247,420  ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ขณะที่การส่งออกในรูปดอลลาร์มีมูลค่า 6,990 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.4 ส่วนการส่งออกสินค้าอาหาร (ไม่รวมข้าว) มีมูลค่า 201,516  ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.9 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ขณะที่การส่งออกในรูปดอลลาร์มีมูลค่า 5,694 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.1 

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527