สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3/2559 และแนวโน้มปี 2560

พฤศจิกายน 2559

รายละเอียด :

1. อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3/2559
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2559 ขยายตัวเพิ่มขึ้น ตามสถานการณ์การบริโภคภายในประเทศและการส่งออก1ที่ขยายตัว โดยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยในไตรมาสที่ 3/2559 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.2 ปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับที่หดตัวลงร้อยละ 2.1 ในไตรมาสกํอนขณะที่การบริโภคภายในประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นร๎อยละ 2.3 เติบโตตํอเนื่องหลังจากที่ขยายตัวในอัตราร้อยละ 2.6 ในไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการเพิ่มขึ้นของผลผลิตภาคเกษตร ทาให๎เกษตรกรที่เป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ของประเทศมีความสามารถในการจับจำยใช้สอยเพิ่มขึ้น

การสํงออกอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2559 มีมูลคำ 227,848 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 0.7เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีกํอน เนื่องจากการสํงออกสินค้าหลักในกลุํมข้าว น้าตาลทราย มันสำปะหลัง และสับปะรดกระป๋องที่หดตัวลง แตํหากไมํรวมข้าวและน้าตาลทรายพบวำ การสํงออกอาหารยังขยายตัวเพิ่มขึ้นร๎อยละ 6.8 โดยการสํงออกข้าวลดลงเนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศผู้ซื้อข้าวรายสาคัญในแอฟริกาและตะวันออกกลางที่ลดลงตามราคาน้ามัน การสํงออกน้าตาลลดลงตามปริมาณวัตถุดิบอ้อยที่ได้รับผลพวงจากภาวะภัยแล้ง ในขณะที่การสํงออกมันสำปะหลังลดลงในเชิงมูลคำเป็นหลัก เป็นผลมาจากมาตรการระบายข้าวโพดในสต็อคของรัฐบาลจีน ทาให้สินค้าทดแทนอยำงมันสำปะหลังมีราคาลดลง สํวนการสํงออกสับปะรดกระป๋องลดลงเนื่องจากปริมาณวัตถุดิบยังอยูํในระดับต่า ผู้นาเข้าชะลอการสั่งซื้อและรอดูทิศทางราคาสินค้าในฤดูกาลผลิตใหมํ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527