สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมิถุนายน 2550

มิถุนายน 2550

รายละเอียด :

ภาวะการผลิตและการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทยใน 4 เดือน มูลค่าส่งออก 192,380 ล้านบาท ขยายตัวจากปีที่แล้วช่วงเดียวกัน 15.89% มูลค่านำเข้า 58,745.82 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.9% อยู่ในสถานะเกินดุลการค้า

ภาวะการผลิตและการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทยใน 4 เดือน มูลค่าส่งออก 192,380 ล้านบาท ขยายตัวจากปีที่แล้วช่วงเดียวกัน 15.89% มูลค่านำเข้า 58,745.82 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.9% อยู่ในสถานะเกินดุลการค้าอัตราเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 18.73% สินค้าที่ส่งผลต่อมูลค่านำเข้าที่ขยายตัว ได้แก่ ถั่วเหลืองและกากน้ำมันจากถั่วเหลือง ส่วนสินค้าที่มีอิทธิพลต่อการขยายตัวของการส่งออกอย่างมาก ได้แก่ น้ำตาลทรายและมันสำปะหลัง ส่วนสินค้าแปรรูปพร้อมรับประทาน กึ่งสำเร็จรูป มีแนวโน้มชะลอตัวลงเล็กน้อยทั้งในด้านการผลิตการนำเข้า และส่งออก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไทยและคู่ค้าสำคัญ ได้แก่ สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นอยู่ในสภาวะชะลอตัว แต่ความต้องการสินค้าเกษตรและกึ่งวัตถุดิบในประเทศแถบอาเซียน ตะวันออกกลาง และแอฟริกาช่วยทำให้สถานการณ์ส่งออกดีขึ้น เนื่องจากหลายประเทศประสบภัยแล้งจากภาวะโลกร้อน ทำให้ผลผลิตในประเทศเสียหายเกิดขาดแคลนจึงต้องเพิ่มการนำเข้า ทั้งนี้ แม้ภาวะโลกร้อนจะยังไม่กระทบต่อผลผลิตเกษตรของไทยเวลานี้ แต่ก็กระทบต่ออุตสาหกรรมแปรรูป โดยเฉพาะสินค้าประมงที่ต้องพึ่งพาวัตถุดิบจากการนำเข้า ซึ่งราคาปรับตัวสูงขึ้นเพราะสัตว์น้ำที่จับได้ลดลงหรือมีการเคลื่อนย้ายแหล่งอาศัย

เรื่องเด่นในรอบเดือน

• ไทย-สหรัฐอเมริกา หารือเห็นชอบตั้งคณะทำงานร่วมแก้ไขปัญหาส่งออกผลไม้ 6 ชนิดและทูน่า เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหาเรื่องมาตรการนำเข้าที่เข้มงวดมาก
• โรงงานแป้งมันสำปะหลังประสบปัญหาวิกฤติขาดแคลนหัวมันสดป้อนโรงงาน ขณะที่ออร์เดอร์ต่างประเทศเพิ่มขึ้นและให้ราคาดี เนื่องจากปีนี้ราคามันดีเกษตรกรขุดขายก่อนอายุ ปริมาณแป้งจึงต่ำ รวมทั้งต้องแข่งกันซื้อกับผู้ส่งออกมันเส้น/มันอัดเม็ด
• นายสุรพล ประเทืองธรรม เปิดเผยสถานการณ์ราคากุ้งตกต่ำอย่างหนัก ตั้งแต่ เม.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากผลผลิตออกมามาก และปัญหาค่าเงินบาทแข็ง รวมทั้งการถูกเก็บภาษี AD ปัจจุบันกุ้งขาวขนาด 100 ตัว/กก. ราคา 55-60 บาท ขณะที่ต้นทุนผลิตเฉลี่ย กก. ละ 70 บาท หากไม่รีบแก้ไขจะทำให้เกษตรกร 20,000 ครัวเรือนขาดทุนจนเลิกเลี้ยง
• อุตสาหกรรมผลิตเครื่องแกงร้องขาดแคลนห้องปฏิบัติการและนักวิชาการที่จะเข้ามาช่วยเพื่อตรวจสอบและรับรองคุณภาพสินค้าเพื่อส่งออก ทำให้เสียโอกาสในการส่งออก
• โทโมโนริ โทชิ จากมหาวิทยาลัยโตเกียวและทีมวิจัย ได้ปรับปรุงพันธุกรรมข้าวให้ผลิตโปรตีนคลอเรอลา ท็อกซินบี ซึ่งเป็นโปรตีนกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันร่างกายโดยการใช้วัคซีนข้าวต้านอหิวาต์มีประสิทธิภาพมากที่สุดเนื่องจากเป็นวัคซีนที่ให้ทางปาก นอกจากนี้ยังมีต้นทุนที่เหมาะสมสามารถนำไปใช้ช่วยเหลือประเทศกำลังพีฒนาได้

• รัฐบาลเตรียมแผนปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยอาหารและยาใหม่ ภายใน 5 ปี เพิ่มบทลงโทษรุนแรงแก่ผู้ผลิต มุ่งตรวจสอบระบบคุณภาพอาหารทั้งส่งออกและนำเข้า
• ผลสำรวจตลาดอาหารในสหรัฐฯ อาหารโคเชอร์มีแนวโน้มเติบโต 10% ต่อปี ปัจจุบันตลาดมีมูลค่าประมาณ350,000 ล้านบาท และได้รับการจัดอันดับเป็น Top 6 Food Trend ของสหรัฐฯ
• ก. พาณิชย์เล็งแก้ระเบียบใหม่การส่งออกสับปะรดกระป๋อง ให้ สมอ. และกรมศุลกากรเข้ามาทำหน้าที่ดูแลมาตรฐานให้เป็นไปตามคำสั่งซื้อ ซึ่งระเบียบเดิมกำหนดให้ผู้ส่งออกต้องเป็นสมาชิกสมาคมที่เกี่ยวข้อง

วัตถุดิบ : ในประเทศ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527