สวัสดี

Monthly Situation

รานงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือน กันยายน 2553

กันยายน 2553

รายละเอียด :

ภาวะการผลิต

สถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย : กันยายน 2553

บทสรุปผู้บริหาร

ดัชนีผลผลิตปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.85
มูลค่าการส่งออกเดือน มกราคม – กรกฎาคม ปี 2553 เท่ากับ 473,881 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.56 ปริมาณส่งออก 18.22 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.94 สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น ข้าว ทูน่ากระป๋อง น้ำตาล ไก่แปรรูป กุ้งแช่แข็ง เป็นต้น
มูลค่าการนำเข้าเดือน มกราคม – กรกฎาคม ปี 2553 เท่ากับ 147,073 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 12.55 ปริมาณ 6.30 ล้านตัน เพิ่มขึ้น ร้อยละ 13.94 สินค้าที่นำเข้าสำคัญ ได้แก่ กากถั่วเหลือง ทูน่าแช่แข็ง ถั่วเหลือง และข้าวสาลี
ตลาดส่งออกสำคัญ อาทิ จีน อาเซียน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ตะวันออกกลาง และทวีปแอฟริกา ส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา

ภาวะการผลิต

สถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย : กันยายน 2553

บทสรุปผู้บริหาร

ดัชนีผลผลิตปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.85
มูลค่าการส่งออกเดือน มกราคม – กรกฎาคม ปี 2553 เท่ากับ 473,881 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.56 ปริมาณส่งออก 18.22 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.94 สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น ข้าว ทูน่ากระป๋อง น้ำตาล ไก่แปรรูป กุ้งแช่แข็ง เป็นต้น
มูลค่าการนำเข้าเดือน มกราคม – กรกฎาคม ปี 2553 เท่ากับ 147,073 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 12.55 ปริมาณ 6.30 ล้านตัน เพิ่มขึ้น ร้อยละ 13.94 สินค้าที่นำเข้าสำคัญ ได้แก่ กากถั่วเหลือง ทูน่าแช่แข็ง ถั่วเหลือง และข้าวสาลี
ตลาดส่งออกสำคัญ อาทิ จีน อาเซียน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ตะวันออกกลาง และทวีปแอฟริกา ส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา

 

อัตราการใช้กำลังการผลิต ของอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่มในเดือน กรกฎาคม ปี 2553 คิดเป็นร้อยละ 51.75 เพิ่มขึ้นจากเดือนกรกฎาคม ปี 2552 ร้อยละ 0.50 โดยสินค้าที่มีอัตราการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มผลิต น้ำตาล (34.50%) ผักผลไม้แปรรูป (20.90%) ขนมอบ (18.36%) เนยสตรอเบอร์รี่แปรรูป (13.93%) สำหรับกลุ่มสินค้าที่มีอัตราการใช้กำลังการผลิตลดลง ได้แก่ สตาร์ชและมันสำปะหลัง (-37.67%) อาหารทะเลแปรรูป (-4.07%) ผลิตภัณฑ์นม (-3.31%) และซอส น้ำปลาและเครื่องปรุงรส (-0.87%)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527