พฤศจิกายน 2555
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
พฤศจิกายน 2555
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมกันยายน 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 127 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 36,418 ลานบาท มีการจาง งานจํานวนรวม 33,662 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอนจะ พบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 51.19 เงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 25.09 และการจางงานปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 109.35 เมื่อพิจารณา เปนรายไตรมาสจะพบวาไตรมาสที่ 3 ของป 55 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนมาก เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของป กอน โดยกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ในชวง 3 เดือนที่ผานมา ไดแก ผลิตภัณฑอาหารสําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูป มีมูลคาสูงถึง 4,578 ลาน บาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 33.07 ของเงินลงทุนทั้งหมดในไตรมาสที่ 3 รองลงมาคือ ผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไม มีมูลคา 2,995 ลาน บาท มีสัดสวนรอยละ 21.64 และผลิตภัณฑจากเนื้อไก มีมูลคา 1,136 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 8.21 สวนปริมาณการจางงานในชวง 3 เดือน ที่ผานมา จะพบวากลุมสินคาผลิตภัณฑจากเนื้อไก มีการจางงานสูงถึง 9,521 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 49.50 ไดสะทอนภาพอัตราการจาง งานในระบบอุตสาหกรรมอาหารเนื้อไกแปรรูปที่มีความตองการแรงงาน เพิ่มมากขึ้น และตองอาศัยกลุมแรงงานตางดาวเขามาเพื่อใหเพียงพอ รองมาคือ กลุมผลิตภัณฑอาหารสําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปที่มีการจางงาน 4,584 คน มีสัดสวนรอยละ 23.83 โดยสวนใหญจะอยูในบริษัทผลิตและ แปรรูปสัตวน้ําในบริเวณภาคกลาง (โดยเฉพาะในสมุทรสาคร) และ ภาคใต ซึ่งบริษัทในบริเวณดังกลาวตางตองอาศัยแรงงานตางดาวใน ภาคการผลิตเปนสําคัญเชนกัน และกลุมผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผัก และผลไม มีการจางงาน 1,361 คน ดังนั้น จากมูลคาของการลงทุนใน กลุมสินคาทั้ง 3 กลุม จะมีผลทําใหในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 56 จะมี ปริมาณการผลิตที่สําคัญในอุตสาหกรรมอาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 1 ลานตัน โดยแบงออกเปนกลุมผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมจะมี กําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบประมาณ 450,045 ตัน ซึ่งจากแนวโนม ของความตองการบริโภคในกลุมผูรักสุขภาพที่คาดวาจะมีขนาดเพิ่มขึ้น ในปหนา ขณะที่กลุมผลิตภัณฑจากเนื้อไกจะมีกําลังการผลิตปรับ เพิ่มขึ้น 228,490 ตัน และกลุมผลิตภัณฑอาหารสําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปจะ มีกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 201,066 ตัน
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
พฤศจิกายน 2555
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมกันยายน 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 127 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 36,418 ลานบาท มีการจาง งานจํานวนรวม 33,662 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอนจะ พบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 51.19 เงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 25.09 และการจางงานปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 109.35 เมื่อพิจารณา เปนรายไตรมาสจะพบวาไตรมาสที่ 3 ของป 55 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนมาก เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของป กอน โดยกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ในชวง 3 เดือนที่ผานมา ไดแก ผลิตภัณฑอาหารสําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูป มีมูลคาสูงถึง 4,578 ลาน บาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 33.07 ของเงินลงทุนทั้งหมดในไตรมาสที่ 3 รองลงมาคือ ผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไม มีมูลคา 2,995 ลาน บาท มีสัดสวนรอยละ 21.64 และผลิตภัณฑจากเนื้อไก มีมูลคา 1,136 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 8.21 สวนปริมาณการจางงานในชวง 3 เดือน ที่ผานมา จะพบวากลุมสินคาผลิตภัณฑจากเนื้อไก มีการจางงานสูงถึง 9,521 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 49.50 ไดสะทอนภาพอัตราการจาง งานในระบบอุตสาหกรรมอาหารเนื้อไกแปรรูปที่มีความตองการแรงงาน เพิ่มมากขึ้น และตองอาศัยกลุมแรงงานตางดาวเขามาเพื่อใหเพียงพอ รองมาคือ กลุมผลิตภัณฑอาหารสําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปที่มีการจางงาน 4,584 คน มีสัดสวนรอยละ 23.83 โดยสวนใหญจะอยูในบริษัทผลิตและ แปรรูปสัตวน้ําในบริเวณภาคกลาง (โดยเฉพาะในสมุทรสาคร) และ ภาคใต ซึ่งบริษัทในบริเวณดังกลาวตางตองอาศัยแรงงานตางดาวใน ภาคการผลิตเปนสําคัญเชนกัน และกลุมผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผัก และผลไม มีการจางงาน 1,361 คน ดังนั้น จากมูลคาของการลงทุนใน กลุมสินคาทั้ง 3 กลุม จะมีผลทําใหในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 56 จะมี ปริมาณการผลิตที่สําคัญในอุตสาหกรรมอาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 1 ลานตัน โดยแบงออกเปนกลุมผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมจะมี กําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบประมาณ 450,045 ตัน ซึ่งจากแนวโนม ของความตองการบริโภคในกลุมผูรักสุขภาพที่คาดวาจะมีขนาดเพิ่มขึ้น ในปหนา ขณะที่กลุมผลิตภัณฑจากเนื้อไกจะมีกําลังการผลิตปรับ เพิ่มขึ้น 228,490 ตัน และกลุมผลิตภัณฑอาหารสําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปจะ มีกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 201,066 ตัน
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนกันยายน 2555 ปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกัน ของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 53.87 ปรับลดลงรอยละ 8.51 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการ ผลิตปรับลดลงที่สําคัญ ไดแก สับปะรดกระปอง (ปรับลดลงรอย ละ 52.31) อาหารปลาสําเร็จรูป (38.12) กุงแชแข็ง (36.84) น้ํา ผลไม (23.42) อาหารกุงสําเร็จรูป (23.06) ปลาหมึกแชแข็ง (15.08) แปงมันสําปะหลัง (9.51) นมพรอมดื่ม (6.80) ปลาแช แข็ง (4.97) น้ํามันปาลมบริสุทธิ์ (3.08) และน้ําปลา (0.03) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการผลิตปรับ เพิ่มขึ้น ไดแก ปลาซารดีนกระปอง (ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 49.39) น้ําตาลทรายขาว (30.21) ปลาทูนากระปอง (13.57) เนื้อไกแช แข็งและแชเย็น (11.33) ซอสถั่วเหลือง, เตาเจี้ยว, ซีอิ้ว (9.38) น้ํามันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (7.00) อาหารสุกรสําเร็จรูป (6.93) อาหารไกสําเร็จรูป (6.28) และผงชูรส (4.71) ตามลําดับ และ ดวยกําลังการผลิตที่ปรับลดลงในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทํา ใหดัชนีผลผลิต (ถวงน้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรมอยูที่ระดับ 141.36 โดยปรับลดลงรอยละ 6.45 จากชวงเดียวกันของปกอน ผลผลิตโดยรวมในกลุมสินคาสําคัญที่ปรับลดลง สะทอนภาพ ความตองการในตลาดที่มีลดนอยลง จากภาวะเศรษฐกิจทั้งใน และตางประเทศ โดยเฉพาะในกลุมสินคาสับปะรดกระปอง อาหารสัตวน้ําสําเร็จรูป กุงแชแข็ง น้ําผลไม ปลาหมึกแชแข็ง และแปงมันสําปะหลัง โดยดัชนีการสงสินคาปรับลดลงรอยละ 8.69 อยูที่ระดับ 143.67 ขณะที่ดัชนีสินคาสําเร็จรูปคงคลังปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 8.89 จากชวงเดียวกันของปกอน โดยอยูที่ระดับ 221.94 สินคาคงคลังที่มีการสะสมเพิ่มข้ึนจากคําสั่งซื้อของ ลูกคาที่สําคัญมีลดนอยลง ไดแก น้ําผลไม (เพิ่มขึ้นรอยละ 154.85) น้ําตาลทรายดิบ (45.29) ปลาซารดีนกระปอง (43.78) ผงชูรส (41.20) เนื้อไกแชแข็งและแชเย็น (33.39) แปงมัน สําปะหลัง (33.06) และสับปะรดกระปอง (23.76)
download PDF ย้อนกลับ