ตุลาคม 2563
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกันยายน 2563 หดตัวร้อยละ 1.1 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 49.9 ลดลงจากอัตราร้อยละ 51.1 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ตามการชะลอตัวของความต้องการบริโภคในประเทศ และผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งที่ส่งผลให้วัตถุดิบการเกษตรสำคัญไม่เพียงพอต้องความต้องการของโรงงานแปรรูป โดยเฉพาะการผลิตน้ำตาลที่ลดลงร้อยละ 63.8 จากปริมาณผลผลิตอ้อยลดลง ส่งผลให้ปริมาณน้ำตาลทรายดิบที่มีอยู่นำมาแปรสภาพเป็นน้ำตาลทรายได้น้อยกว่าปีก่อน รองลงมาได้แก่ เครื่องปรุงอาหารประจำโต๊ะและเครื่องประกอบอาหาร (-22.9%) แป้งมันสำปะหลัง (-8.5%) กุ้งแช่แข็ง (-16.8%) และ เนื้อไก่แช่เย็นและแช่แข็ง(-1.8%) ทั้งนี้ หากไม่รวมน้ำตาล ภาพรวมดัชนีผลผลิตอาหารขยายตัวร้อยละ 2.4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยสินค้าที่ยังคงมีการผลิตขยายตัวได้ดีอาทิ (1) ผลไม้และผักแปรรูป (+27.0%) (2) ทูน่ากระป๋อง (+11.5%) (3) อาหารสัตว์เลยงสำเร็จรูป (+6.2%) (4) ผลิตภัณฑ์นม (+8.2%) และ (5) น้ำมันปาล์ม (+5.9%)
การบริโภคในประเทศขยายตัวร้อยละ 1.4 เมื่อเทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยขยายตัวในอัตราคงที่จากเดือนก่อนหน้าตามภาพรวมการบริโภคจะดีขึ้นจากสถานการณ์การระบาด
โรคโควิด-19 ในประเทศที่ผ่อนคลายลง แต่ยังคงขยายตัวอยู่ในระดับต่ำจากความต้องการบริโภคในประเทศที่ยังคงชะลอตัว เนื่องมาจากภาวะทางเศรษฐกิจ และแรงฉุดจากจากการลดลงของนักท่องเที่ยวโดยสินค้าที่มีระดับราคาเพิ่มสูงขึ้นได้แก่ เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และ สัตว์น้ำ สูงขึ้นร้อยละ 3.4 ผักสด สูงขึ้นร้อยละ 11.2 เครื่องประกอบอาหาร สูงขึ้นร้อยละ 2.3 และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ สูงขึ้นร้อยละ 1.7 ขณะที่ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้งสูงขึ้นร้อยละ 0.9 ไข่และผลิตภัณฑ์นมลดลงร้อยละ 0.3 และผลไม้ลดลงร้อยละ 1.8 จากปริมาณผลผลิตส่วนเกินในตลาดมาก