สวัสดี

Monthly Situation

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนสิงหาคม 2563

กันยายน 2563

รายละเอียด :

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนสิงหาคม 2563 หดตัวร้อยละ 6.5  มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 49.2 ลดลงจากอัตราร้อยละ 52.3 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ตามการชะลอตัวของความต้องการบริโภคในประเทศ และการผลิตเพื่อส่งออกจากผลกระทบโรคระบาดโควิด-19 รวมถึงปัญหาภัยแล้งที่ส่งต่อการขาดแคลนวัตถุดิบการเกษตรหลายชนิด โดยเฉพาะการผลิตน้ำตาล (-75%) ที่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง รองลงมาได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง (-9.2%) เนื้อไก่สุกปรุงรส (-11.1%) เนื้อไก่แช่เย็นและ แช่แข็ง ลดลง (-3.8%) และ กุ้งแช่แข็ง (-9.6%) ทั้งนี้ หากไม่รวมน้ำตาล ภาพรวมดัชนีผลผลิตอาหารขยายตัวร้อยละ 0.4 เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า นอกจากนี้ผลผลิตของอาหารสำเร็จรูปและอาหารพื้นฐาน(commodity) บางชนิดยังคงขยายตัวได้ดีอาทิ สัปปะรดกระป๋อง (214%)  ข้าวโพดหวานกระป๋อง (29.2%) ทูน่ากระป๋อง (10.0%) และ น้ำมันปาล์มดิบ (5.9%)

การบริโภคในประเทศขยายตัวร้อยละ 1.6 เมื่อเทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยขยายตัวให้อัตราที่เพิ่มขึ้นจากเดือนต่อหน้าตามภาพรวมการบริโภคจะดีขึ้นจากสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศที่ผ่อนคลายลง แต่ยังคงขยายตัวอยู่ในระดับต่ำจากความต้องการบริโภคในประเทศที่ยังคงชะลอตัว เนื่องมาจากภาวะทางเศรษฐกิจ และแรงฉุดจากจากการลดลงของนักท่องเที่ยวโดยสินค้าที่มีระดับราคาเพิ่มสูงขึ้นได้แก่ ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้งสูงขึ้นร้อยละ 1.5 เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และ สัตว์น้ำ สูงขึ้นร้อยละ 3.1 ผักสด สูงขึ้นร้อยละ 13.9 เครื่องประกอบอาหาร สูงขึ้นร้อยละ 3.1 และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ สูงขึ้นร้อยละ 2.0 ขณะที่ผลไม้ลดลงร้อยละ -4.99 จากปริมาณผลผลิตส่วนเกินในตลาดมาก

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527