สวัสดี

Monthly Situation

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนกรกฎาคม 2563

สิงหาคม 2563

รายละเอียด :

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกรกฎาคม 2563 หดตัวร้อยละ 4.1  มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 48.6 ลดลงจากอัตราร้อยละ 55.4 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ตามการชะลอตัวของความต้องการบริโภคในประเทศ และการผลิตเพื่อส่งออกจากผลกระทบโรคระบาดโควิด-19 รวมถึงปัญหาภัยแล้งที่ส่งต่อการขาดแคลนวัตถุดิบการเกษตรหลายชนิด โดยเฉพาะการผลิตน้ำตาล (-57.4%) และแป้งมันสำปะหลัง (-25.7%) ทั้งนี้ หากไม่รวมน้ำตาลภาพรวมดัชนีผลผลิตอาหารขยายตัวร้อยละ 2.7 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน นอกจากนี้ผลผลิตของอาหารสำเร็จรูปและอาหารพื้นฐาน บางชนิดยังคงได้รับอานิสงส์จากการสำรองอาหารระหว่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อาทิ (1) ข้าวโพดหวานกระป๋อง (+214%)
(2) สับปะรดกระป๋อง (+45.0%) (3) น้ำมันปาล์ม (+4.5%) และ (4) ทูน่ากระป๋อง (+11.9)

การบริโภคในประเทศขยายตัวร้อยละ 1.6 เมื่อเทียบจากเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยขยายตัวให้อัตราที่เพิ่มขึ้นจากเดือนต่อหน้าตามภาพรวมการบริโภคจะดีขึ้นจากสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศที่ผ่อนคลายลง แต่ยังคงขยายตัวอยู่ในระดับต่ำจากความต้องการบริโภคในประเทศที่ยังคงชะลอตัว เนื่องมาจากภาวะทางเศรษฐกิจ และแรงฉุดจากจากการลดลงของนักท่องเที่ยวโดยสินค้าที่มีระดับราคาเพิ่มสูงขึ้นได้แก่ ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้งสูงขึ้นร้อยละ 1.5 เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และ สัตว์น้ำ สูงขึ้นร้อยละ 3.1 ผักสด สูงขึ้นร้อยละ 13.9 เครื่องประกอบอาหาร สูงขึ้นร้อยละ 3.1 และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ สูงขึ้นร้อยละ 2.0 ขณะที่ผลไม้ลดลงร้อยละ -4.99 จากปริมาณผลผลิตส่วนเกินในตลาดมาก

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527