สวัสดี

Monthly Situation

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนเมษายน 2563

พฤษภาคม 2563

รายละเอียด :

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนเมษายน 2563 เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 52.8 เพิ่มขึ้นจากอัตราร้อยละ 52.5 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ภาคการผลิตอุตสาหกรรมอาหารกลับมาขยายตัวครั้งแรกในรอบ 9 เดือน จากอานิสงส์ของมาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้ผู้บริโภคมีการกักตุนอาหารมายิ่งขึ้น ส่งผลให้ความต้องการสินค้าดังกล่าวเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ โดยขยายตัวสูงในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป ครื่องประกอบอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารแช่เย็นแช่แข็งเป็นหลัก อาทิ กะทิ (+49.5%), น้ำมันพืช (46.6%), ปลาทูน่ากระป๋อง (+37.2%), ผักผลไม้แช่แข็ง (35.4%), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (31.7%), น้ำปลา (28.1%) และหากไม่รวมอุตสาหกรรมน้ำตาลซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง จะส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารโดยรวมขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 7.2%

การบริโภคในประเทศขยายตัวร้อยละ 1.1 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน  โดยได้รับอานิสงส์จากมาตรการล็อกดาวน์จากการระบาดของโรค COVID-19 ที่ทำให้ผู้บริโภคมีการกักตุนอาหารมากขึ้น ประกอบการมาตรการลดราคาเพื่อกระตุ้นการขาย และช่วยเหลือผู้บริโภคของห้างสรรพสินค้า อย่างไรก็ตามการลดลงของนักท่องเที่ยว และการปิดให้บริการของร้านค้า เป็นแรงกดดันความต้องการบริโภคในประเทศ โดยข้าว แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้งสูงขึ้นร้อยละ 7.4 เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำสูงขึ้นร้อยละ 1.4 ผลไม้สดหดตัวร้อยละ 4.1 เครื่องประกอบอาหารสูงขึ้นร้อยละ 0.3 เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์สูงขึ้นร้อยละ 2.3 ขณะที่อาหารบริโภคในบ้านและนอกบ้าน สูงขึ้นร้อยละ 0.6 และ 0.3 ตามลำดับ 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527