พฤษภาคม 2563
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนเมษายน 2563 เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 52.8 เพิ่มขึ้นจากอัตราร้อยละ 52.5 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ภาคการผลิตอุตสาหกรรมอาหารกลับมาขยายตัวครั้งแรกในรอบ 9 เดือน จากอานิสงส์ของมาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้ผู้บริโภคมีการกักตุนอาหารมายิ่งขึ้น ส่งผลให้ความต้องการสินค้าดังกล่าวเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ โดยขยายตัวสูงในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป ครื่องประกอบอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารแช่เย็นแช่แข็งเป็นหลัก อาทิ กะทิ (+49.5%), น้ำมันพืช (46.6%), ปลาทูน่ากระป๋อง (+37.2%), ผักผลไม้แช่แข็ง (35.4%), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (31.7%), น้ำปลา (28.1%) และหากไม่รวมอุตสาหกรรมน้ำตาลซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง จะส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารโดยรวมขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 7.2%
การบริโภคในประเทศขยายตัวร้อยละ 1.1 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยได้รับอานิสงส์จากมาตรการล็อกดาวน์จากการระบาดของโรค COVID-19 ที่ทำให้ผู้บริโภคมีการกักตุนอาหารมากขึ้น ประกอบการมาตรการลดราคาเพื่อกระตุ้นการขาย และช่วยเหลือผู้บริโภคของห้างสรรพสินค้า อย่างไรก็ตามการลดลงของนักท่องเที่ยว และการปิดให้บริการของร้านค้า เป็นแรงกดดันความต้องการบริโภคในประเทศ โดยข้าว แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้งสูงขึ้นร้อยละ 7.4 เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำสูงขึ้นร้อยละ 1.4 ผลไม้สดหดตัวร้อยละ 4.1 เครื่องประกอบอาหารสูงขึ้นร้อยละ 0.3 เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์สูงขึ้นร้อยละ 2.3 ขณะที่อาหารบริโภคในบ้านและนอกบ้าน สูงขึ้นร้อยละ 0.6 และ 0.3 ตามลำดับ
download PDF ย้อนกลับ