สวัสดี

Monthly Situation

สรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมีนาคม 2563

เมษายน 2563

รายละเอียด :

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนมีนาคม 2563 ลดลงร้อยละ21.6 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตลดลงร้อยละ 58.2 จากอัตราร้อยละ 71.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ตามการชะลอคำสั่งซื้อของประเทศคู่ค้าหลัก จากผลกระทบของโรคCOVID-19 และผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ ส่งผลให้โรงงานมีวัตถุดิบที่ไม่เพียงพอต่อการผลิต โดยเฉพาะการผลิตน้ำตาลที่ลดลงร้อยละ
 -71.4 เมื่อเทียบจากเดือนก่อนหน้า เนื่องจากโรงงานน้ำตาลปิดหีบเร็วกว่าปีก่อน อีกทั้งปัญหาภัยแล้งส่งผลต่อการปลูกอ้อยทำให้ผลิตน้ำตาลได้น้อยลง ขณะที่อุตสาหกรรมการผลิตสินค้ากะทิมีการขยายตัวสูงร้อยละ 65.2% จากความต้องการของตลาดที่มีต่อเนื่อง ประกอบกับมีปริมาณวัตถุดิบมะพร้าวจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบการสามารถจัดหาวัตถุดิบมาป้อนกระบวนการผลิตได้มากขึ้น

การบริโภคภายในประเทศแม้จะขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.6 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน แต่มีอัตราการขยายตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้า เป็นผลจากความต้องการที่หดตัวลงตามการลดลงของนักท่องเที่ยว และการปิดให้บริการของร้านค้าจากการระบาดของโรคCOVID-19 โดยข้าว แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้งสูงขึ้นร้อยละ 7.7 ตามปริมาณข้าวสารในประเทศที่ลดลงจากภัยแล้ง ขณะความต้องการยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำสูงขึ้นร้อยละ 1.8 ผลไม้สดสูงขึ้นร้อยละ 2.3 ไข่และผลิตภัณฑ์นม สูงขึ้นร้อยละ 1.5 เครื่องประกอบอาหารสูงขึ้นร้อยละ 2.8 เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์สูงขึ้นร้อยละ 2.3 ขณะที่อาหารบริโภคในบ้านและนอกบ้าน สูงขึ้นร้อยละ 0.8 และ 0.5 ตามลำดับ ทั้งนี้ สินค้าหมวดผักสดเป็นหมวดเดียวที่มีความต้องการหดตัวร้อยละ 5.4 เนื่องจากมีปริมาณผักสดเข้าสู่ตลาดจำนวนมาก สวนทางกับความต้องการบริโภคที่ลดลงจากปัญหาโรคระบาด

การส่งออกอาหารไทยเดือนมีนาคม 2563 มีมูลค่า 89,419 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 0.2 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยสถานการณ์การส่งออกปรับตัวเป็นบวกหลังจากลดลงอย่างต่อเนื่องในเดือนก่อนหน้า จากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 และการ Lock Down ของหลายประเทศ ทำให้ความต้องการซื้ออาหารสูงเพิ่มกักตุนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้ากระป๋อง น้ำตาลทราย ผลไม้กระป๋องและแปรรูป และอาหารพร้อมรับประทาน ขณะที่การส่งออกแป้งมันสำปะหลัง กุ้ง ทุเรียนสด และมะพร้าว ซึ่งเป็นสินค้าที่มีประเทศจีนเป็นตลาดหลักยังคงหดตัวอย่างต่อเนื่อง จากการปิดประเทศจีนเพื่อดำเนินมาตรการป้องกันการขยายตัวของโรค ที่ทำให้ธุรกิจและเส้นทางขนส่งถูกปิดไป

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527