มีนาคม 2563
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ลดลงร้อยละ 10.6 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตลดลงร้อยละ 61.5 จากอัตราร้อยละ 66.8 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน ตามการชะลอคำสั่งซื้อของประเทศคู่ค้าหลัก และผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ ส่งผลให้โรงงานมีวัตถุดิบที่ไม่เพียงพอต่อการผลิต โดยเฉพาะการผลิตน้ำตาลที่ลดลงร้อยละ -36.6 เมื่อเทียบจากเดือนก่อนหน้า ส่วนการผลิตแป้งมันสำปะหลังลดลงร้อยละ -7.3% จากการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลังทำให้มีสัตถุดิบไม่เพียงพอต่อการผลิต ทั้งนี้ ด้านผลิตภัณฑ์อาหารทะเล เพิ่มสูงถึงร้อยละ 26.5 ตามความต้องการภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ โดยเฉพาะปลาแช่แข็ง และเนื้อปลาบด จากความกังวลต่อสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการและสำรองสินค้าเพิ่มขึ้น
การบริโภคภายในประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนเดียวกันของปีก่อน โดยข้าว แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้งสูงขึ้นร้อยละ 7.7 จากการสูงขึ้นของราคาข้าวสารเหนียวอย่างต่อเนื่อง
ตามปริมาณข้าวสารในประเทศที่ลดลงจากภัยแล้งขณะความต้องการยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เนื้อสัตว์ เป็ดไก่ และสัตว์น้ำสูงขึ้นร้อยละ 2.4 จากความต้องการส่งออกที่เพิ่มขึ้น ผักและผลไม้สูงขึ้นร้อยละ 3.0 จากภาวะภัยแล้ง ปริมาณน้ำมีน้อย ส่งผลให้ปริมาณและคุณภาพของผักสดและผลไม้สด ไข่และผลิตภัณฑ์นมสูงขึ้นร้อยละ 0.95 เครื่องประกอบสูงขึ้น ร้อยละ 2.6 เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์สูงขึ้นร้อยละ 2.3 อาหารบริโภคในบ้านและนอกบ้าน สูงขึ้นร้อยละ 0.8 และ 0.5 ตามลำดับ