เกี่ยวกับการปรับปรุงกระบวนการอนุญาตวางจำหน่ายอาหาร novel foods ในสหภาพฯ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2551 คณะกรรมาธิการฯ ได้ออกแถลงข่าวว่าด้วยข้อเสนอที่คณะกรรมาธิการฯ มีประสงค์จะนำมาบังคับใช้เพื่อปรับปรุงกฎระเบียบอาหาร novel foods ที่มีมาแต่เดิม
ผลจากการหารือทำให้เห็นความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงกฎระเบียบเรื่อง novel foods ให้สอดคล้องกับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนการอนุญาต (authorization procedure) ให้อาหารที่มีนวัตกรรมใหม่ (innovative) และมีความปลอดภัย (safe) ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในตลาดสหภาพฯ ได้เร็วขึ้น และเพื่อลดข้อกีดกันทางการค้าอย่างไม่
ภายใต้ระเบียบ Novel foods จะหมายความถึงอาหารที่ผลิตขึ้นมาใหม่ทางนวัตกรรม ซึ่งกำหนดคำนิยามของอาหารไว้ดังนี้
1. อาหารที่ไม่ได้ถูกใช้เพื่อการบริโภคในสหภาพฯ อย่างแพร่หลาย ก่อน 15 พฤษภาคม 2540 (วันที่บังคับใช้กฎระเบียบ)
2. อาหารที่มีที่มาจากพืชหรือสัตว์ ที่ใช้เทคนิคการผสมพันธุ์แบบที่ยังไม่แพร่หลาย (non-traditional breeding technique) ซึ่งไม่ได้มีการใช้มาก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม 2540
3. อาหารที่มาจากการใช้ขั้นตอนการผลิตแบบใหม่ ไม่ได้มีการใช้มาก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม 2540 ซึ่งขั้นตอนการผลิตแบบใหม่นี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบ (composition) หรือโครงสร้าง (structure) ของอาหาร ทำให้มีผลกระทบต่อคุณค่าทางอาหาร (nutritional value) การเผาผลาญ (metabolism) หรือระดับของสารเคมี (substances)
download PDF
เกษตรอินทรีย์ (Organic agriculture) หมายถึง ระบบการเกษตรที่ผลิตอาหารและเส้นใยด้วยความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจ โดยเน้นหลักการปรับปรุงบำร...
ปัจจุบันโลกอยู่ในสภาวะที่มีขยะเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเหลือทิ้ง จากผลในการทิ้งอาหารทำให้ต้องเผชิญกับวิกฤติการสูญเสียอาหารและเกิดขยะอาหารเป็...