4 มิถุนายน 2556
ออสเตรเลีย – นิวซีแลนด์ ปรับปรุงเนื้อหากฎระเบียบ 2 ฉบับ
สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) รายงานว่า หน่วยงานมาตรฐานอาหารแห่งออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand : FSANZ) ได้ประกาศปรับปรุงเนื้อหาในกฎระเบียบมาตรฐานอาหาร (Food Standard Code) จานวน 2 ฉบับ ได้แก่
1. Standard 1.5.3 ว่าด้วยอาหารฉายรังสี เพิ่มรายการพืชที่อนุญาตให้ฉายรังสี 2 รายการ ได้แก่ มะเขือเทศ และพริก (Capsicum) โดยใช้มาตรฐานค่าต่าสุด/สูงสุด ของปริมาณรังสีที่ 150 เกรย์ และ 1 กิโลเกรย์ ตามลาดับ
2. Standard 2.9.1 ว่าด้วยผลิตภัณฑ์อาหารทารก ปรับลดขีดจากัดต่าสุดของปริมาณ L-Histidine ในอาหารทารก ภายใต้หัวข้อ 22 (ผลิตภัณฑ์อาหารทารก) และหัวข้อ 32 (ผลิตภัณฑ์อาหารทารกสาหรับโภชนาการพิเศษ) จาก 12 มิลลิกรัม ต่อ
พลังงานที่ได้รับ 100 กิโลจูล เป็น 10 มิลลิกรัม ต่อ 100 กิโลจูล
download PDF ย้อนกลับ