26 พฤษภาคม 2555
FSANZ กับสารต้านจุลินทรีย์ชนิดใหม่ในเนื้อสัตว์
องค์การมาตรฐานอาหารออสเตรเลีย - นิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand FSANZ) ได้ดำเนินการเพื่อให้สามารถใช้สารต้านจุลินทรีย์ชนิด dibromo-dimethlhydantoin หรือ DBDMH สำหรับล้างทำความสะอาดในกระบวนการผลิตได้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ล้างเนื้อสัตว์-สัตว์ปีก ตลอดจนการใช้น้ำผสมสารต้านจุลินทรีย์ในการผลิตน้ำแข็งเพื่อใช้ในแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ปีกอีกด้วย
กลไกการทำงานของ DBDMH ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านการเจริญเติบโตหรือฆ่าแบคทีเรียบนพื้นผิวของอาหาร เช่น และ จุลินทรีย์ก่อโรคในกลุ่ม Salmonella spp. ซึ่งกลไกการทำงานจะคล้ายคลึงกันกับสาร bromo - chloro - dimethylhydantoin (BCDMH) ซึ่งเป็นที่ยอมรับให้สามารถใช้ใน กระบวนการผลิตสินค้าอาหารได้ทุกชนิด ยืนยันด'วยผลการประเมินความ เสี่ยงของสารดังกล่าวในสินค้าเป้าหมายออกมาว่าปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค
การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลให้ต้องปรับปรุงระเบียบว่าด้วยใช้สารช่วยการผลิต ซึ่งจากเดิมอนุญาตให้ เฉพาะ BCDMH จึงต้องปรับเปลี่ยนเนื้อหาในระเบียบดังกล่าว ให้สามารถใช้ได้ทั้ง BCDMH และ BCDMH นอกจากนี้ ยังมีความพยายามให้กำหนดปริมาณสูงสุดที่อนุญาตให้พบได้
download PDF ย้อนกลับ