26 กรกฎาคม 2554
FSANZ เสนอปรับแก้ข้อกำหนดฉลากแหล่งกำเนิดสินค้ากลุ่มเนื้อสัตว์
หน่วยงานมาตรฐานอาหารแห่งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (Food Standards Australia and New Zealand : FSANZ) เสนอใหมีการขยายขอบเขตบังคับใช้ฉลากแหล่งกำเนิดสินค้า (Country of origin labeling) ไปยังสินค้าไม่บรรจุหีบห่อ (Unpackaged)
ปัจจุบันสินค้าไม่บรรจุหีบห่อที่ FSANZ กำหนดให้ติดฉลากแหล่งกำเนิดสินค้า ได้แก่ เนื้อหมู ปลา ผักและผลไม้ และได้เสนอให้ขยายการติดฉลากแหล่งกำเนิดสินค้าเนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อไก่ เพิ่มเติม โดยจะมีการแก้ไขกฎระเบียบการนำเข้าเนื้อวัว (rules for beef import ) ที่จัดทำไปเมื่อปี 2553
หลังจากเกิดสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยด้านอาหารบ่อยครั้งและรุนแรงมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา เป็นตัวแปรสำคัญในการลดระดับความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ตรงกันข้ามกับระดับความกังวนที่เพิ่มขึ้นของอาหารที่ไม่ทราบแหล่งที่มาแน่ชัด จึงเป็นที่มาของการแก้ไขกฎระเบียบในครั้งนี้ ซึ่งข้อเสนอนี้คาดว่าจะส่งให้คณะกรรม FSANZ พิจารณาในปีหน้าหลังจากเปิดรับข้อเสนอสาธารณะเป็นที่เรียบร้อย สามารถอ่านรายลยงานฉบับเต็มได้ที่ http://www.foodstandards.gov.au/foodstandards/proposals/proposalp1011country4791.cfm
download PDF ย้อนกลับ