3 มกราคม 2568
EU เตรียมประกาศให้ติดฉลาก COOL ตาม Commission Regulation (EC) 1169/2011 ในผลิตภัณฑ์เนื้อสุกร เนื้อสัตว์ปีก เนื้อแกะและเนื้อแพะ ซึ่งจะต้องระบุชื่อสมาชิก EU หรือประเทศที่ 3 ที่เป็นแหล่งกำเนิด (birth) ประเทศขุนสัตว์ (fattening) และประเทศที่ฆ่าสัตว์ (slaughtering) หรืออาจจะระบุเพียงประเทศเดียวได้หากทั้ง 3 ขั้นตอนเกิดขึ้นในประเทศเดียว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2557 ระเบียบเรื่องการติดฉลากอาหารของ EU ได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง โดยเรื่อง COOL นั้น แต่เดิมบังคับใช้ใน ผัก ผลไม้ น้ำมันมะกอก ผลิตภัณฑ์ประมง ไข่ เนื้อวัว เนื้อลูกวัว เนื้อไก่ ไวน์ น้ำผึ้ง และสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่มีสัญลักษณ์ของ EU
การติดฉลากประเทศต้นกำเนิดเป็นข้อกำหนดระดับการค้าปลีกที่แจ้งให้ผู้บริโภคทราบเกี่ยวกับแหล่งที่มาทางภูมิศาสตร์ของอาหารบางชนิดที่ซื้อ ผู้ผลิตจะระบุประเทศต้นกำเนิดบนอาหารบรรจุหีบห่อภายใต้ข้อบังคับนี้และบนสินค้าอื่นๆ โดยสมัครใจ ฉลากนี้จำเป็นสำหรับเนื้อสัตว์ ปลาและหอยที่เลี้ยงตามธรรมชาติและในฟาร์ม ผลไม้และผักสดและแช่แข็ง ถั่วลิสง ถั่วพีแคน และถั่วแมคคาเดเมีย รวมถึงโสม
อนึ่งการติดฉลาก COOL แม้มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค ซึ่งเป็นปัจจัยช่วยในการตัดสินใจในการเลือกซื้ออาหาร แต่ในทางกลับกันจะมีภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของผู้ประกอบการ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงฉลาก ซึ่งผู้นำเข้าอาจจะมีการเรียกร้องให้ผู้ผลิตติดฉลากให้ถูกต้อง
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
download PDF ย้อนกลับ