สวัสดี

อเมริกาเตรียมแสดงข้อมูลโภชนาการ ด้านบรรจุภัณฑ์

แชร์:
Favorite (38)

9 พฤศจิกายน 2553

 

อเมริกาเตรียมแสดงข้อมูลโภชนาการ ด้านบรรจุภัณฑ์

                สมาคมผู้ผลิตสินค้าสำเร็จรูป (Grocery Manufacturers Association) และ Food Marketing Institute แห่งสหรัฐอเมริกา วางแผนที่จะนำระบบการแสดงข้อมูลโภชนาการบริเวณด้านหน้าบรรจุภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป โดยเน้นการแสดงปริมาณสารอาหาร 4 ประเภท ได้แก่

                1)     แคลอรี่

                2)     ไขมันอิ่มตัว

                3)     ไขมันชนิดทรานส์

                4)     โซเดียม

                สารอาหารทั้ง 4 ชนิด มีบทบาทสำคัญต่อภาวะโภชนาการของชาวอเมริกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรค ความดันโลหิต โรคอ้วน และโรคหัวใจ ซึ่งการระบุปริมาณอาหารดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาโดยใช้ข้อมูลภาวะโภชนาของชาวอเมริกันประกอบด้วย

                ที่ผ่านมาบริษัทผู้ผลิตอาหารหลายรายในสหรัฐฯ ได้ริเริ่มนำแนวคิดการใช้ข้อมูลโภชนาการแก่ผู้บริโภคเพิ่มเติมจากที่แจ้งไว้ในตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการ หรือ Nutrition Facts L เช่น PepsiCo ]0,G Smart Choice มีฉลาก PepsiCo ]0,G Smart Choice เป็นเครื่องหมายสีเขียวเพื่อบอกปริมาณสารอาหารที่ควรระวังในสินค้านั้น เช่น อาจมีปริมาณแคลอรี่สูง เป็นต้น

                ทั้งนี้ สำนักอาหารและยา (Food and Drug Administration: USFDA) เตรียมที่จะออกเอกสารคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการในการแสดงฉลากโภชนาการไว้ด้านหน้าบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภค-ได้ใส่ใจต่อการเลือกซื้ออาหารมากขึ้น ซึ่งการทำฉลากแบบใหม่นี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงฉลากครั้งใหญ่รอบ 20 ปีของสหรัฐฯ คาดว่าจะเริ่มใช้บนบรรจุภัณฑ์ได้ภายในต้นปี 2554

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527