สวัสดี

อินเดียแก้ไขมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุเจือปนอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

3 ธันวาคม 2567

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2567 หน่วยงานด้านความปลอดภัยและมาตรฐานอาหารแห่งอินเดีย (FSSAI) ได้แก้ไขระเบียบว่าด้วยความปลอดภัยและมาตรฐานอาหาร ซึ่งเกี่ยวกับมาตรฐานอาหารและวัตถุเจือปนอาหาร ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ. 2567 (Food Safety and Standards (Food Products Standards and Food Additives) First Amendment Regulations, 2024) โดยมีผลบังคับใช้ทันทีกับเมล็ดข้าวเสริมอาหาร (Fortified Rice Kernels : FRK) และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 กับผลิตภัณฑ์นม ไขมันและน้ำมัน

 

การแก้ไขที่สำคัญ

ผลิตภัณฑ์นม

Parameter

การแก้ไข

ปริมาณไขมันขั้นต่ำ %(m/m) ตามน้ำหนักแห้ง

30 -> 27

 

ผลิตภัณฑ์

ความชื้นสูงสุด %

(m/m)

ปริมาณไขมันขั้นต่ำ %

(ตามน้ำหนักแห้ง)

แล็กโตส (Lactose) สูงสุด

(m/m)

ก่อนหน้า

ปัจจุบัน

ก่อนหน้า

ปัจจุบัน

ก่อนหน้า

ปัจจุบัน

มอสซาเรลล่าชีส

60

-

35

-

-

-

พิซซ่าชีส

54

-

35

-

-

-

 

60

60

40

50

5

5

 

-

70

-

30

-

5

ชีสแปรรูป

-

75

-

25

-

5

 

น้ำหนักแห้งของไขมัน (FDM) (m/m)

ปริมาณน้ำหนักแห้งขั้นต่ำของไขมัน

ที่สอดคล้องกัน (m/m)

การกำหนดคุณสมบัติ

ความชื้นต่ำ (%)

ความชื้นสูง (%)

มากกว่าหรือเท่ากับ 18% แต่น้อยกว่า 30%

34

ไม่สามารถใช้ได้

ไขมันต่ำ

(Partially skimmed)

มากกว่าหรือเท่ากับ 20% แต่น้อยกว่า 30%

ไม่สามารถใช้ได้

24

 

ไขมันและน้ำมัน

 

น้ำมันดิบที่สกัดด้วยตัวทำละลาย

ความชื้นและวัตถุเจือปนที่ไม่ละลายน้ำ

(% สูงสุด)

ค่าดัชนีที่ 40C

ค่า

Sponification

ค่าไอโอดีน

(Iodine) (Wij’s)

ค่ากรดสูงสุด

Unsponifiable matter

(% สูงสุด)

ค่า Flash point Penskey Martens (closed cup method) C ต่ำสุด

น้ำมัน

ข้าวโพด

0.5

1,4637-1,4674

187-195

103-128

20

2.5

100

 

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ

 

 

ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101