สวัสดี

FSANZ ประกาศใช้การแสดงฉลาก ข้อมูลสารก่อภูมิแพ้หรือ PEAL

แชร์:
Favorite (38)

10 มิถุนายน 2567

หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หรือ Food Standards Australia New Zealand (FSANZ) ประกาศให้ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่บรรจุหลังจากวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 ต้องแสดงข้อมูลสารก่อภูมิแพ้ภายใต้กฎหมาย Plain English Allergen Labelling (PEAL) ซึ่งนอกจากกำหนดชื่อภาษาอังกฤษของสารก่อภูมิแพ้เพื่อแสดงในรายการส่วนผสม (statement of ingredients) ที่ช่วยให้ผู้บริโภคความเข้าใจอย่างถูกต้องแล้ว ยังกำหนดให้แสดงรายการสารก่อภูมิแพ้โดยสรุปด้วยตัวหนา (summary statement) เพื่อความชัดเจนอีกด้วย

และสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่บรรจุก่อนวันดังกล่าวสามารถวางจำหน่ายในท้องตลาดได้จนถึงกุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งระยะเวลา 2 ปี เพียงพอสำหรับการจำหน่ายสินค้าจนหมด หรือสินค้าหมดอายุการเก็บรักษาแล้ว

รายชื่อของวัตถุดิบ หรือส่วนผสมที่กำหนดให้เป็นสารก่อภูมิแพ้ซึ่งต้องแสดงข้อมูลสารก่อภูมิแพ้ภายใต้กฎหมาย Plain English Allergen Labelling (PEAL) มีดังนี้ และต้องแสดงด้วยชื่อที่กำหนดนี้ เท่านั้น

wheat                    fish                    crustacean                    mollusc

 
cashew hazelnut macadamia pecan
pistachio pine nut walnut barley*
oats* rye* sulphites**
wheat fish   crustacean   mollusc  
egg milk lupin peanut
soy, soya, soybean sesame  almond  Brazil nut 
cashew   hazelnut   macadamia   pecan  
pistachio   pine nut   walnut   barley*  
oats*   rye*  sulphites**   

*   สำหรับ Barley, oats และ rye ต้องแสดงตามกฎ PEAL หากมี gluten
**  วัตถุเจือปนอาหารในกลุ่ม Sulphites ต้องแสดงตามกฎ PEAL เมื่อใช้ในปริมาณไม่น้อยกว่า 10 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัม

ที่มา :     A   National Allergy Council. May, 2024.
                   Reading food labels for food allergens.
                   Online: https://foodallergyaware.org.au/everyone/reading-food-labels-for-food-allergens

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527