สวัสดี

ออสเตรเลียปรับข้อกำหนดการแสดงข้อมูลสารก่อภูมิแพ้บนฉลากอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

24 กุมภาพันธ์ 2567

ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567 เป็นต้นไป ผลิตภัณฑ์อาหารที่จำหน่ายทั้งในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะต้องสอดคล้องตามข้อกำหนดการแสดงข้อมูลสารก่อภูมิแพ้ฉบับใหม่
ซึ่งอาหารที่ผลิตและจำหน่ายระหว่างช่วงเวลาปรับเปลี่ยน (transition period) ก่อนที่จะบังคับใช้ สามารถจัดจำหน่ายได้อีก 2 ปีหรือวันที่สินค้าหมดอายุ หลังจากนั้น หากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ถือว่าฝ่าฝืนกฎหมายและเป็นความรับผิดชอบของผู้นำเข้าในการ
 
  1. ปรับเปลี่ยนฉลากอาหารให้สอดคล้องตามข้อกำหนดใหม่ และรับการตรวจสอบจากกระทรวงเกษตร ประมง และป่าไม้ (Department of Agriculture, Fisheries and Forestry – DAFF) เครือรัฐออสเตรเลียหรือกระทรวงอุตสาหกรรมพื้นฐานนิวซีแลนด์ (Ministry for Primary Industries – MPI) 
  2. ดำเนินการนำออกจากออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ (re-export) หรือทำลายอาหารภายใต้การดูแลจาก DAFF หรือ MPI
 
ที่มา :
  1. Department of Agriculture, Fisheries and Forestry. 19 February 2024.
    IFN 01-24 – New mandatory allergen labelling requirements.
    Online: https://www.agriculture.gov.au/biosecurity-trade
  2. Federal Register of Legislation. 25 February 2021.
    Australia New Zealand Food Standards Code – Standard 1.2.3 –
    Information requirements – warning statements, advisory statements and declarations.
    Online: https://www.legislation.gov.au/F2015L00397
  3. Federal Register of Legislation. 25 February 2021.
    Australia New Zealand Food Standards Code – Schedule 9 – Mandatory advisory statements.
    Online: https://www.legislation.gov.au/F2015L00479

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527