4 ธันวาคม 2566
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2566 กระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่น (MHLW) ออกประกาศฉบับที่ 6 แก้ไขข้อกำหนดและมาตรฐานอาหารและวัตถุเจือปนอาหาร โดยปรับแก้ปริมาณสารตกค้างสูงสุด (MRL) ของสารตะกั่วในน้ำแร่ หลังจากผ่านตรวจสอบจากคณะกรรมการความปลอดภัยด้านอาหารจะมีผลทันที โดยมีระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน 6 เดือน รายละเอียดดังตาราง
น้ำแร่ที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อหรือกำจัดเชื้อ
สาร |
MRL ใหม่ |
MRL เดิม |
ตะกั่ว |
ต่ำกว่า 0.01 มก./ลิตร |
ต่ำกว่า 0.05 มก./ลิตร |
น้ำแร่ที่ผ่านการฆ่าเชื้อหรือกำจัดเชื้อ
สาร |
MRL ใหม่ |
MRL เดิม |
ตะกั่ว |
ต่ำกว่า 0.01 มก./ลิตร |
ต่ำกว่า 0.05 มก./ลิตร |
ที่มา : สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
download PDF ย้อนกลับ