สวัสดี

อินโดนีเซียประกาศควบคุมปริมาณสารปนเปื้อนกลุ่ม Glycol หลังพบเด็กและทารกป่วย

แชร์:
Favorite (38)

23 ธันวาคม 2565

ภายหลังการพบผู้ป่วยโรคไตเฉียบพลันโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มทารกและเด็กเมื่อพฤศจิกายนที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบว่ามีการปนเปื้อน Ethylene Glycol (EG) และ Diethylene Glycol (DEG) ในวัตถุเจือปนอาหาร
ในยาแก้ไอและยาลดไข้ โดยล่าสุดมีรายงานว่าผู้ป่วยอายุไม่เกิน 5 ปี จำนวน 7 ใน 11 รายที่เข้ารับการรักษาตัว
ในโรงพยาบาลด้วยโรคดังกล่าว
โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียกำหนดปริมาณสูงสุดสำหรับ EG และ DEG ที่ร้อยละ 0.25 และได้ปรับลดลงที่ร้อยละ 0.10 สำหรับการใช้ในวัตถุเจือปนอาหารเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าว ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
นอกจากนี้ ยังดำเนินการระงับการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อมที่อาจมีการปนเปื้อนของ EG หรือ DEG เกินกว่าปริมาณที่กำหนด รวมทั้งความพยายามลดระดับของสารดังกล่าวในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปและวัตถุเจือปนอาหาร
มาตรการดังกล่าวทำให้ผู้ประกอบธุรกิจผลิตอาหารต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด หากมีการนำเข้าซอร์บิทอล กลีเซอรีน หรือโพรพิลีนไกลคอลซึ่งเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่มีโอกาสปนเปื้อน EG และ/หรือ DEG จำเป็นต้องยื่นรายงานผลการตรวจวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองหรือห้องปฏิบัติการของภาครัฐประกอบการลงทะเบียนผลิตภัณฑ์เพื่อการนำเข้าและจำหน่ายในอินโดนีเซีย

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527