สวัสดี

แคนาดาอาจเพิ่มชื่อ Acrylamide ในกลุ่มสารพิษในอาหาร

แชร์:
Favorite (38)

10 มีนาคม 2552

แคนาดาอาจเพิ่มชื่อ Acrylamide  ในกลุ่มสารพิษในอาหาร

แคนาดาอาจเพิ่มชื่อ ในกลุ่มสารพิษในอาหาร Acrylamide ในกลุ่มรายชื่อสารพิษเพราะมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งพบในมันฝรั่งทอดแบบแผ่นและแบบแท่ง (Potato Chips and French Fried)

            สาร Acrylamide เกิดขึ้นจาก ปฏิกิริยาระหว่างกรดอะมินที่ชื่อว่า Asparagine และ Reducing sugar ฟรุกโตส และ กลูโคส เรียกปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนี้ว่า Maillard  Reaction  ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีสีน้ำตาล โดยใช้อุณหภูมิที่มีความร้อนสูงในการแปรรูปอาหาร เช่น การปิ้ง การย่าง  และการทอด ยกเว้นการต้มและการนึ่ง

            นักวิทยาศาสตร์จาก  Swedish Food Association ค้นพบสาร Acrylamide ครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2545 หลังจากนั้นได้มีการทำการวิจัยมากกว่า 200 โครงการโดยภาครัฐ สหประชาชาติ และสหภาพยุโรป ผู้ประกอบการอาหารได้พยายามที่จะลดหรือเลี่ยงกระบวนการที่ก่อให้เกิดสารเคมีชนิดนี้ในผลิตภัณฑ์ โดยวิธีการที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คือ การใช้เอนไซม์เปลี่ยนAsparagine

 

            สาร Acrylamide เป็นสารที่ตรวจสอบได้อยาก ต้องใช้เครื่องมือเฉพราะที่มีราคาแพงในการวิเคราะห์ หากแคนาดาเพิ่มชื่อสาร Acrylamide ในกลุ่มสารพิษจะกระทบต่อผู้ประกอบการไทย เพราะนอกจากจะต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดสาร Acrylamide ในกระบวนการผลิตอาหารแล้ว ค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจสอบยังเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับผู้ผลิตด้วย

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527