22 ตุลาคม 2551
FSIS พิจารณาร่างข้อเสนอติดฉลาก E. coli O157:H7 Test
หน่วยบริการตรวจสอบและความปลอดภัย ของอาหาร (Food Safety and Inspection
Services: FSIS) ภายใต้กระทรวงเกษตร (Ministry of Agriculture) ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศร่างข้อเสนอ FSIS-approved N-60 E. coli O157:H7 สำหรับอุตสาหกรรมอาหารที่สมัครใจ (Voluntary) ต้องการกล่าวอ้างการทดสอบแบคทีเรียชนิด E. coli O157:H7 สำหรับอุตสาหกรรมอาหารที่สมัครใจ (Voluntary) ต้องการกล่าวอ้างการทดสอบแบคทีเรียชนิด E. coli O157:H7 บนฉลากอาหารที่ถูกต้องและไม่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด
ที่ผ่านมาปัญหาการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย E. coli O157:H7 ในอาหารหลายชนิดของสหรัฐอเมริกาไม่ว่าจะเป็น ผักโขม มะเขือเทศ และเนื้อวัวสด ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อการผลิตอาหารของสหรัฐฯอีกทั้งภาครัฐต้องสูญเสียงบประมาณในการเรียกคืนสินค้าและ รักษาพยาบาลผู้เจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการเลือกซื้ออาหารสดของผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้กลุ่มผู้ผลิตเนื้อสัตว์และสัตว์ปีกจึงได้รวมตัวกันเพื่อหาวิธีสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ด้วยการติดฉลากระบุว่าสินค้าของได้ผ่านการทดสอบจุลินทรีย์ E. coli O157:H7เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเสนอให้กระทรวงเกษตรประกาศรับรองเป็นกฎหมายอนุญาตให้ดำเนินงานดังกล่าวด้วยความสมัครใจ โดยหน่วยบริการตรวจสอบและความปลอดภัยของอาหาร หรือ FSIS จะเป็นหน่วยงานพิจารณาร่างข้อเสนอนี้
ทั้ง FSIS กำลังพิจารณาร่างข้อเสนอดังกล่าวใน ด้านมาตรฐานของวิธีการทดสอบเชื้อ E. coli และการรายงานผล รวมทั้งวิธีการที่ผู้ผลิตจะนำไปกล่าวอ้างบนฉลาก ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนพฤศจิกายน 2551 นอกจากนี้ FSIS จะนำข้อเสนอนี้ไปศึกษาต่อให้ครอบคลุมถึงจุลินทรีย์ก่อโรคชนิดอื่นด้วยเช่น Salmonella หรือ Listeria monocytogenese
download PDF ย้อนกลับ