26 กุมภาพันธ์ 2562
เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2019 หน่วยงานวิจัยและการประเมินความเสี่ยง China National Center for Food Safety Risk Assessment (CFSA) ได้ประกาศเพื่อเปิดรับข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้วัตถุเจือปนอาหารใหม่ทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ stearoyl lactylate, iron oxide red และ caramel color (ammonia sulphite process) โดยมีการกำหนดปริมาณการใช้ ดังนี้
รายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร |
คุณสมบัติ |
ขอบเขตการใช้เพิ่มเติม |
ปริมาณที่กำหนด |
stearoyl lactylate |
emulsifier, stabilizer |
other fat and fat products (powdered oil) |
2.0 g/kg |
iron oxide red |
colorant |
collagen protein casing |
GMP |
caramel color (ammonia sulphite process) |
colorant |
other distilled liquors (pulque) |
1.0 g/kg |
การขยายขอบเขตของการใช้สีคาราเมล (ammonia sulphite process) อาจส่งเสริมการนำเข้า“ปูลเก” (Pulque) ในอนาคต เนื่องจากข้อจำกัดของการนำเข้าของ Pulque ที่ห้ามใช้สีคาราเมลดังกล่าว
ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวเปิดรับความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยจะสามารถส่งข้อคิดเห็นได้ถึง 27 กุมภาพันธ์ 2562
“ปูลเก” (Pulque) เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกอย่างหนึ่งเม็กซิโก ทำจากอะกาเว (Agave) เหมือนกับอีกหลาย ๆ อย่าง ที่ต่างกันคือไม่ได้กลั่น (Distilled) แต่เกิดจากการหมัก (Fermented) เหมือนเบียร์ โดยนำส่วนที่เรียกว่าปีญา (Piñas) ของอะกาเวไปต้ม ได้ของเหลวที่มีรสหวานเรียกว่าอะกัวมีล (Aguamiel = Honey water) รสหอมหวานคล้ายน้ำผึ้ง จากนั้นใส่ลงไปในถังไม้ เติมยีสต์ และหมักประมาณ 3 ชั่วโมง จะได้เครื่องดื่มสีขาวขุ่นคล้ายนม ที่มีรสชาติหวานนิด เปรี้ยวหน่อย แอลกอฮอล์อยู่ระหว่าง 4-8 % แล้วตักจากถังหมักมาใส่ในภาชนะดินเผา ที่ทำเป็นหลากหลายรูปแบบ ที่มา : http://www.thawatchaiguru.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%81-pulque/ |
ที่มา : chemlinked
download PDF ย้อนกลับ