สวัสดี

Early Warning

ติดตามระเบียบ “NOVEL FOOD” ของสหภาพยุโรป

พฤศจิกายน 2558

รายละเอียด :

กฎระเบียบว่าด้วยอาหารที่ผลิตขึ้นมาใหม่ทางนวัตกรรม หรือ Novel foods ภายใต้ Regulation (EC) No 258/97 OF THE EUROPEAN PARLIAMENT AND OF THE COUNCIL of 27 January 1991 concerning novel foods and novel food ingredients และ Regulation (EC) No 1852/2001 of 20 September 2001 laying down detailed rules for making certain information available to the public and for the protection of information submitted pursuant to European Parliament and Council Regulation (EC) No 258/97 มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2540 ว่าด้วยการอนุญาตวางจำหน่ายอาหารประเภท novel foods และอาหารที่มีส่วนผสมของ novel foods ในตลาดสหภาพยุโรป ต่อมาปี 2545 ถึง 2550 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ทำการหารือกับสาธารณชน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และสมาชิกสหภาพยุโรปเพื่อรับทราบความเห็นต่างๆ

เกี่ยวกับการปรับปรุงกระบวนการอนุญาตวางจำหน่ายอาหาร novel foods ในสหภาพฯ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2551 คณะกรรมาธิการฯ ได้ออกแถลงข่าวว่าด้วยข้อเสนอที่คณะกรรมาธิการฯ มีประสงค์จะนำมาบังคับใช้เพื่อปรับปรุงกฎระเบียบอาหาร novel foods ที่มีมาแต่เดิม   

ผลจากการหารือทำให้เห็นความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงกฎระเบียบเรื่อง novel foods ให้สอดคล้องกับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนการอนุญาต (authorization procedure) ให้อาหารที่มีนวัตกรรมใหม่ (innovative) และมีความปลอดภัย (safe) ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในตลาดสหภาพฯ ได้เร็วขึ้น และเพื่อลดข้อกีดกันทางการค้าอย่างไม่

ภายใต้ระเบียบ Novel foods จะหมายความถึงอาหารที่ผลิตขึ้นมาใหม่ทางนวัตกรรม ซึ่งกำหนดคำนิยามของอาหารไว้ดังนี้
1.    อาหารที่ไม่ได้ถูกใช้เพื่อการบริโภคในสหภาพฯ อย่างแพร่หลาย ก่อน 15 พฤษภาคม 2540 (วันที่บังคับใช้กฎระเบียบ)
2.    อาหารที่มีที่มาจากพืชหรือสัตว์   ที่ใช้เทคนิคการผสมพันธุ์แบบที่ยังไม่แพร่หลาย (non-traditional breeding technique) ซึ่งไม่ได้มีการใช้มาก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม 2540
3.    อาหารที่มาจากการใช้ขั้นตอนการผลิตแบบใหม่ ไม่ได้มีการใช้มาก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม 2540 ซึ่งขั้นตอนการผลิตแบบใหม่นี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบ (composition) หรือโครงสร้าง (structure) ของอาหาร ทำให้มีผลกระทบต่อคุณค่าทางอาหาร (nutritional value) การเผาผลาญ (metabolism) หรือระดับของสารเคมี (substances)

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527