สวัสดี

Hot issue

ทั้งหมดมี 35 รายการ

...
ภัยแล้ง โลกร้อน กระทบความมั่นคงอาหารโลก

ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกกำลังได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนีโญ (el niño) ประเทศในเขตหนาวหลายประเทศทั้งในยุโรป หลายรัฐในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เก...

กรกฎาคม 2566

...
‘‘อาหาร’’ ของฝากอะไร ในยุคที่ไทยท่องเที่ยวบูม

ในปี 2566 หลังโควิด-19 การท่องเที่ยวไทยบูมสุดขีด กรุงเทพฯ และประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับต้นๆ ของผู้คนทั่วโลก ในช่วง 6 เดือนแรก นักท่อ...

มิถุนายน 2566

...
“สุรา หรือ แอลกอฮอล์” เรื่องร้อนๆ ในมุมมองสบายๆ (ตอนที่ 2)

ตอนที่แล้วเราเห็นผลกระทบเชิงลบของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปแล้ว ตอนนี้เราจะชี้ให้เห็นถึงผลกระทบด้านบวกของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต่อประเทศต่างๆ รวมถึงไทย...

พฤษภาคม 2566

...
“สุรา หรือ แอลกอฮอล์” เรื่องร้อนๆ ในมุมมองสบายๆ (ตอนที่ 1)

สำหรับนักเคมีแล้ว "แอลกอฮอล์" คือสารประกอบอินทรีย์ที่มีคาร์บอน (C) ไฮโดรเจน (H) และออกซิเจน (O) เป็นองค์ประกอบ ตัวอย่างเช่น เอทานอล (C2H6O) ...

เมษายน 2566

...
บทบาทค่าแรงขั้นต่ำ กับ การพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย

ในอดีตประเทศไทยมีการปรับค่าจ้างแรงงานแบบก้าวกระโดดมาแล้วในช่วงปี 2555-2556 โดยมีการปรับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน หรือมีการปรับเพิ่มขึ้นร้...

มีนาคม 2566

...
พร้อมหรือยัง สำหรับ High season ฤดูกาลทุเรียนปีนี้

ผลไม้ไทยหลายรายการได้รับความนิยมเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคในต่างประเทศ ทำให้ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ การส่งออกผลไม้มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ในปี 2565...

กุมภาพันธ์ 2566

...
ทิศทางอุตสาหกรรมอาหารไทยปี 66 ภายใต้ภาวะเงินเฟ้อ

อัตราเงินเฟ้อเป็นตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญต่อทุกภาคส่วนในระบบเศรษฐกิจ ตั้งแต่การบริโภคภาคครัวเรือน การดำเนินงานของภาคธุรกิจ จนกระทั่งถึงการดำเนินนโยบายเศ...

มกราคม 2566

...
ผู้บริโภคชาวจีนหลังโควิด-19 เปลี่ยนไปอย่างไร

รัฐบาลจีนได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ทั่วประเทศหลังบังคับใช้มาตรการที่เข้มข้นมาอย่างต่อเนื่องถึงสามปี โดยอนุญาตให้ประชาชนเดินทางออกนอกประเท...

ธันวาคม 2565

...
Soft power อาหารไทย เดินอย่างไรให้ได้ประโยชน์

ในช่วงที่ผ่านมา อาหารไทยเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาก เมนูอาหารไทยหลากหลายเมนูถูกจัดอันดับให้เป็นอาหารที่มีรสชาติถูกปากผู้คนทั่วโลก ไม่ว่...

พฤศจิกายน 2565

...
ทุเรียนไทย…อยากไปไกลต้องกระจายความเสี่ยง

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทุเรียนกลายเป็นสินค้าอาหารส่งออกอันดับต้นๆ ของไทย ทำรายได้เข้าประเทศกว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความต้องการทุเรียนที่...

กรกฎาคม 2565

...
ส่งออกอาหารเวียดนาม vs ไทย กลุ่มไหนปัง กลุ่มไหนพัง

เวียดนามและไทยต่างเป็นหุ้นส่วนการค้าในระดับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งทั้งสองประเทศต่างมีอุตสาหกรรมอาหารที่มีศักยภาพ สามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชาติ และนำความ...

มิถุนายน 2565

...
ประเทศไทยกับการรับมือวิกฤตอาหารโลก

วิกฤติอาหารรอบนี้ มีลักษณะอย่างไร วิกฤติอาหารที่เกิดขึ้นในรอบบนี้ คือ สถานการณ์ที่ “ผลผลิตสินค้าเกษตรอาหารหลายรายการลดลง ราคาปรับตัวสูงขึ้นมา...

พฤษภาคม 2565

...
เงินเยนญี่ปุ่นอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 20 ปี ... ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารไทย

สาเหตุที่เงินเยนญี่ปุ่นอ่อนค่า ในเดือนเมษายน 2565 เงินเยนญี่ปุ่นเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าไปอยู่ที่ 127.5 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และเงินเยนญี่ปุ่นเที...

เมษายน 2565

...
อุตสาหกรรมอาหารไทย...ปรับตัวอย่างไรในยุคเงินเฟ้อ

เงินเฟ้อ (Inflation) หรือภาวะเงินเฟ้อ หมายถึง ภาวะที่ราคาสินค้าและบริการโดยทั่วไปเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งหากเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นมากจะกระทบต่อฐานะและคว...

มีนาคม 2565

...
ผลกระทบอุตสาหกรรมอาหารไทยจากการที่นานาชาติคว่ำบาตรรัสเซีย กรณีรุกรานยูเครน

ผลพวงจากการใช้กองกำลังบุกยูเครนของรัสเซีย ทำให้นานาชาติต่างทยอยออกมาตรการคว่ำบาตรทางการรัสเซียอย่างต่อเนื่อง โดยสหรัฐอเมริกาห้ามส่งออกเทคโนโลยีและอุปก...

กุมภาพันธ์ 2565

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101