สวัสดี

Hot issue

ประเทศไทยกับการรับมือวิกฤตอาหารโลก

พฤษภาคม 2565

รายละเอียด :

วิกฤติอาหารรอบนี้ มีลักษณะอย่างไร

วิกฤติอาหารที่เกิดขึ้นในรอบบนี้ คือ สถานการณ์ที่ “ผลผลิตสินค้าเกษตรอาหารหลายรายการลดลง ราคาปรับตัวสูงขึ้นมาก กระทบผู้คนทั่วโลก”

ราคาอาหารโลกที่เพิ่มสูงขึ้น สร้างความกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงอาหารให้เกิดขึ้นได้ในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นมิติด้านความเพียงพอของอาหาร ด้านการเข้าถึงอาหาร ด้านโภชนาการ และด้านความปลอดภัยอาหาร โดยกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มประเทศด้อยพัฒนาที่ผลิตอาหารได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารนำเข้าในระดับสูง

หากพิจารณาลึกไปที่กลุ่มคน จะพบว่ากลุ่มคนรายได้น้อย คนจนในเมือง ประชาชนกลุ่มเปราะบางมีแนวโน้มได้รับผลกระทบจากวิกฤติอาหารมากกว่าคนกลุ่มอื่น ทั้งในแง่ของโอกาสในการเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพ ได้ลดลง และอาจส่งผลกระทบต่อโภชนาการอาหารที่ได้รับ ลดลงตามไปด้วย ซึ่งอาจกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคนเหล่านี้ในระยะยาว

ปัจจัยสำคัญ 5 ประการ ผลักดันวิกฤติอาหารโลกปี 2565

........

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527