พฤษภาคม 2565
วิกฤติอาหารรอบนี้ มีลักษณะอย่างไร
วิกฤติอาหารที่เกิดขึ้นในรอบบนี้ คือ สถานการณ์ที่ “ผลผลิตสินค้าเกษตรอาหารหลายรายการลดลง ราคาปรับตัวสูงขึ้นมาก กระทบผู้คนทั่วโลก”
ราคาอาหารโลกที่เพิ่มสูงขึ้น สร้างความกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงอาหารให้เกิดขึ้นได้ในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นมิติด้านความเพียงพอของอาหาร ด้านการเข้าถึงอาหาร ด้านโภชนาการ และด้านความปลอดภัยอาหาร โดยกลุ่มประเทศที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มประเทศด้อยพัฒนาที่ผลิตอาหารได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารนำเข้าในระดับสูง
หากพิจารณาลึกไปที่กลุ่มคน จะพบว่ากลุ่มคนรายได้น้อย คนจนในเมือง ประชาชนกลุ่มเปราะบางมีแนวโน้มได้รับผลกระทบจากวิกฤติอาหารมากกว่าคนกลุ่มอื่น ทั้งในแง่ของโอกาสในการเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพ ได้ลดลง และอาจส่งผลกระทบต่อโภชนาการอาหารที่ได้รับ ลดลงตามไปด้วย ซึ่งอาจกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคนเหล่านี้ในระยะยาว
ปัจจัยสำคัญ 5 ประการ ผลักดันวิกฤติอาหารโลกปี 2565
........
download PDF ย้อนกลับ