สวัสดี

NFI Food Safety Early Warning

ทั้งหมดมี 36 รายการ

...
สถานการณ์ขยะอาหาร (Food Loss&Food Waste) ทั่วโลก

FAO ประเมินว่าในทุกปีจะมีอาหารอย่างน้อย 1.3 พันล้านตัน หรือประมาณ 30% ของอาหารที่ผลิตได้ทั้งหมดทั่วโลกสูญเสียไปโดยไม่ได้บริโภค กลายเป็นขยะอาหาร ขยะอาห...

มิถุนายน 2567

...
รับมือสถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารโลก ปี 2567

เมื่อสังคมเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของทุกอุตสาหกรรมและธุรกิจ สิ่งสำคัญที่สุดประการหนึ่งคือความ...

กุมภาพันธ์ 2567

...
สถานการณ์ Food Fraud

Food Fraud หรืออาหารปลอม ที่ไม่ได้หมายถึงอาหารที่ทำมาจากพลาสติกแต่อย่างใด อาหารปลอมในที่นี้อาจจะมาในรูปแบบของอาหารที่ปลอมปมไปด้วยส่วนผสมอื่น ๆ นอกเหนื...

พฤษภาคม 2566

...
ไฮไลต์กฎหมายอาหารใหม่รับปี 2566

ปี 2566 เพิ่งเริ่มต้นทั่วโลกเข้าสู่กิจกรรมปกติในการซื้อขายสินค้าอาหารหลังผ่อนคลายจากวิกฤตการณ์การระบาดของเชื้อโควิด 19 หน่วยงานด้านอาหารหลายประเทศหันก...

มกราคม 2566

...
กระแสบรรจุภัณฑ์ทางเลือก เพื่อรักษ์โลก

แพกเกจจิ้ง (Packaging) หรือ บรรจุภัณฑ์ ในยุคปัจจุบันนอกจากจะเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า เป็นแรงสนับสนุนให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าไ...

พฤษภาคม 2565

...
เตรียมพร้อมรับกฎหมายใหม่สหรัฐ

ในแต่ละปี สหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยมากกว่า 33 ล้านคนที่ป่วยเป็นผลโดยตรงจากโรคที่เกิดจากอาหาร ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 9,000 คน ค่ารักษาพยาบาล ค่า...

มกราคม 2565

...
แนวโน้มฉลากอาหารของสหภาพยุโรป ภายใต้กลยุทธ์ Farm to Fork (F2F)

นางอูร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน (Ursula von der Leyen) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้ประกาศแผนนโยบาย European Green Deal หรือ “ข้อตกลงยุโรปสีเขียว&rdq...

กรกฎาคม 2564

...
สถานการณ์ด้านกฎ ระเบียบ มาตรฐาน การส่งออกสินค้าแมลงของประเทศไทย

วัฒนธรรมการบริโภคแมลงนั้นมีมานานแล้ว และปรากฏอยู่แทบทุกภูมิภาคของโลก ไม่ว่าจะเป็นทวีปเอเชีย อเมริกา แอฟริกา และตะวันออกกลาง เพียงแต่จำกัดอยู่ในเฉพาะบา...

พฤษภาคม 2564

...
ข้อกำหนดและการจัดการด้าน Food Fraud ในอุตสาหกรรมอาหาร

อาหารปลอมเกิดขึ้นเมื่อผู้จำหน่ายอาหารจงใจหลอกลวงลูกค้าเกี่ยวกับคุณภาพและส่วนประกอบของอาหารที่พวกเขากำลังจะซื้อ แม้ว่าอาหารปลอมมักได้รับแรงจูงใจจากผล...

มีนาคม 2564

...
แนวโน้ม กฎ ระเบียบ และมาตรฐานอาหารใหม่ ที่เตรียมปรับใช้ปี 2021

หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นมาส่งผลกระทบที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมอาหารที่ต้องเพิ่มความเข้มงวดในการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์...

มกราคม 2564

...
นโยบาย FARM TO FORK ฉบับใหม่ของสหภาพยุโรป ทิศทางที่อุตสาหกรรมอาหารไทยควรรู้

European Green Deal European Green Deal หรือ “ข้อตกลงยุโรปสีเขียว” ซึ่งประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป นาง อูร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ...

กรกฎาคม 2563

...
เตรียมนับถอยหลัง จับตาความสัมพันธ์ EU-UK ภายหลัง BREXIT

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 สหราชอาณาจักรได้ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ถือเป็นวันสิ้นสุดการเป็นสมาชิกนาน 47 ปี อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรยังคง...

พฤษภาคม 2563

...
ระบบการตรวจสอบอาหารนำเข้ารูปแบบใหม่ของจีน NEW IMPORT CONTROL SYSTEM OF China

ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 รัฐบาลจีนได้ปรับระเบียบด้านความปลอดภัยอาหารฉบับใหม่โดยปรับเปลี่ยนหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจสอบด้านความปลอดภัยอาหารนำเข้า โด...

มีนาคม 2563

...
Codex เตรียมประกาศมาตรฐานใหม่ GHPs & HACCP rev.5 (2020)

Codex Alimentarius ได้ออกประกาศร่าง GHPs & HACCP rev.5-2020 ซึ่งมีชื่อเต็มว่า“GENERAL PRINCIPLEs OF FOOD HYGIENE : GOOD HYGIENE PRACTICES (G...

ธันวาคม 2562

...
ความคืบหน้าของ EU กรณี No-deal Brexit

ความล้มเหลวของนาง Theresa May ภายหลังสภาผู้แทนราษฎรสหราชอาณาจักรปฏิเสธข้อตกลง Brexit  ถึง 3 ครั้งและการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจได้สร้างมรสุมในชีวิตก...

กรกฎาคม 2562

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101