FSA เดินวิจัย หลังผู้บริโภคกลัวอาหารนาโนจะเหมือน GMO
แนวโน้มของนาโนเทคโนโลยีกำลังขยายตัไปในหลายอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมอาหารก็เช่นเดียวกัน ซึ่งมีการนำนาโนเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการผลิตให้อาหารมีคุณสมบัติดีขึ้นจากเดิม แต่กลุ่มผู้ผลิตอาหารด้วยนาโนเทคโนโลยีกลับต้องประสบปัญหาเรื่องความไม่มั่นใจของผู้บริโภคในประเด็นด้านความปลอดภัยอาหารที่ผลิตหรือมีส่วนผสมจากอนุภาคนาโน (Nanoparticle) เช่นเดียวกับกรณีของอาหาร GMO
ดังนั้นหน่วยงานมาตรฐานอาหารแห่งสหราชอาณาจักร (Food Standard Agency: FSA) จึงดำเนินการศึกษาเรื่อง “การรับรู้ของผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารนาโน” ทั้งนี้เพื่อสร้างความรู้และความเข้าใจถึงประโยชน์และโทษของการใช้เทคโนโลยีนาโนในอุตสาหกรรมอาหาร
• ความหมายของอนุภาคนาโน (Nanoparticle)
สิ่งแรกที่ต้องทำในการศึกษาครั้งนี้คือ การหาคำจำกัดความของ “อนุภาคนาโน” เนื่องจากทุกวันนี้ไม่มีคำจำกัดความที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานเดียวกัน ทั้งเรื่องของขนาด ลักษณะ ข้อกำหนดหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความวิตกกังวลและไม่มั่นใจในความปลอดภัยของอาหารนาโน
• ความมั่นใจในอาหารนาโน
อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์เป็นอีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่มีการใช้เทคโนโลยีนาโนอย่างแพร่หลาย เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา หรือใช้ตรวจวัดคุณภาพอาหารภายในบรรจุภัณฑ์และผู้บริโภครู้สึกถึงความปลอดภัยมากกว่าการบริโภคอาหารนาโน คงเป็นเพราะอาหารนั้นเข้าสู่ร่างกายได้ตรงจากบรรจุ
download PDFเชื้อไวรัสซิกา (Zika Virus-ZIKV) เป็นไวรัสที่มีสารพันธุกรรมชนิดอาร์เอ็นเอสายเดี่ยว อยู่ในตระกูลเฟลวิไวรัส (flavivirus) มีลักษณะคล้ายคลึงกับไวรัสไข้เห...
เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2559 สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพและวางแผนครอบครัวแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (NHFPC) ประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหาร 10 ชน...