สวัสดี

จีน ประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหาร และสารเสริมโภชนาการชนิดใหม่

          เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2559 สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพและวางแผนครอบครัวแห่งชาติของสาธารณรัฐประชาชนจีน (NHFPC) ประกาศอนุญาตให้ใช้วัตถุเจือปนอาหาร 10 ชนิด และสารเสริมโภชนาการ 3 ชนิด และได้มีการขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้วัตถุเจือปนอาหารเพิ่มอีก 19 ชนิด และสารเสริมโภชนาการ 1 ชนิด ดังต่อไปนี้

1. วัตถุเจือปนอาหาร 10 ชนิด

  • Calcium alginate
  • Quillaia extract
  • Phosphoric acid (wet process)
  • Iron tartrate
  • Theaflavins
  • 2(4)-Ethyl-4(2),6-dimethyldihydro-1,3,5-dithiazinane
  • 3-Heptyldihydro-5-methyl-2(3H)-furanone
  • Vanillyl alcohol
  • 6-[5(6)-Decenoloxy] decanoic acid
  • Glucosyl Steviol Glycosides

2. สารเสริมโภชนาการ 3 ชนิด

  • Magnesium-L-Threonate
  • Galacto-oligosaccharides (GOS)
  • Vitamin K2 (Fermentation)

3. วัตถุเจือปนอาหาร 19 ชนิด ที่ได้มีการขยายขอบเขตการประยุกต์ใช้

ที่มา : Chemlinked. China Approves New Varieties of Food Additives and Nutritional Fortification Substances.  https://food.chemlinked.com/news/food-news/china-approves-new-varieties-food-additives-and-nutritional-fortification-substances. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2559.

download PDF

Related Articles

เกาหลีใต้เพิ่มประสิทธิภาพกฎระเบียบของอาหารทั่วไปเรื่องการกล่าวอ้างหน้าที่ของอาหารฟังก์ชัน

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2023 กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยา (MFDS) ได้เผยแพร่การแก้ไขกฎระเบียบว่าด้วยการยกเว้นฉลากต้องห้ามและการโฆษณาการกล่าวอ้างฟังก์...

มาเก๊ากำหนดมาตรฐานทางโภชนาการ ของนมสำหรับทารกแรกเกิดถึง 1 ปี

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2559 เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (Macao Special Administrative Region of the People's Republic of China)...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101