สวัสดี

USDA งานเข้า!!!เหตุเตรียมแบน E. coli

USDA งานเข้า!!!เหตุเตรียมแบน E. coli

เหตุเตรียมบังคับใช้มาตรการห้ามพบจุลินทรีย์ก่อโรค E. coli 6 สายพันธุ์ ในขณะที่วิธีการตรวจสอบยังคงคลุมเครือ ทางผู้ส่งเนื้อโคเข้าสหรัฐฯ เรียกร้อง ขอความชัดเจนก่อนบังคับใช้

กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) วางแผนที่จะบังคับใช้มาตรการควบคุมคุณภาพเนื้อโคขั้น

เด็ดขาด โดยกำหนดว่าต้องปลอดจุลินทรีย์ก่อโรคสายพันธุ์ E. coli serogroup O26 O103 O45 O111 O121และ O145 (นอกเหนือจาก serogroup O157 ที่เคยระบาดหนักโดยมีผักสดเป็นพาหะนำโรค) ซึ่งเป็นตัวการของอาหารเป็นพิษจากความสามารถในการผลิตสารพิษชนิด Shiga toxin E. coli (STEC) ซึ่งหากพบว่าเนื้อโคมีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ดังกล่าว จะสั่งห้ามจำหน่ายในท้องตลาดทันที โดยสำนักงานตรวจสอบความปลอดภัยด้านอาหารสหรัฐ (FSIS) จะเริ่มสุ่มตัวอย่างสินค้าเนื้อโคเพื่อทดสอบหาพิษดังกล่าว ในวันที่ 5 มีนาคม 2555มาตรการดังกล่าวถูกต่อต้านอย่างมากโดยผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์ซึ่งขอให้เลื่อนการบังคับใช้ออกไปก่อนจนกว่าจะเข้าใจถึงผลของการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวเสียก่อนสอดคล้องกับความเห็นของอธิการบดีสถาบันเนื้อสัตว์แห่งสหรัฐอเมริกา นาย James Hodges ซึ่งกล่าวว่าด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แล้ว มาตรการดังกล่าวไม่อาจทำให้เนื้อโคมีความปลอดภัยมากขึ้นได้ อีกทั้งร่างนโยบายยังคงไม่สมบูรณ์ โดยขาดข้อมูลสำคัญในหลายจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลด้านสาธารณสุขซึ่งยังไม่เชื่อมโยงกับอันตรายของสารพิษจาก E. coli ใน serogroup ดังกล่าวเช่นเดียวกันกับทางฝั่งของออสเตรเลีย ซึ่งหน่วยงานภาครัฐได้อภิปรายกันถึงวิธีการทดสอบ STEC บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ อีกทั้งยังเรียกร้องให้ FSIS ชะลอการบังคับใช้มาตรการตรวจสอบ STEC ในเนื้อโคออกไปจนกว่าจะสามารถหาข้อสรุปในส่วนของเทคนิคและวิธีการทดสอบ

โดยออสเตรเลียยังคงสงสัยในวิธีการทดสอบสารพิษดังกล่าว เนื่องจากผลการศึกษาของสหรัฐฯ ยังไม่

สามารถสรุปวิธีการทดสอบ STEC สมบูรณ์ ซึ่งไม่ยุติธรรมที่ต้องกักสินค้าเนื้อโคจำนวนมากไม่ให้จำหน่ายจนกว่าจะได้รับผลจากห้องปฏิบัติการ ส่วนนิวซีแลนด์ไม่เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะสามารถแก้ปัญหาโรคระบาดอันมีสาเหตุจากอาหารเป็นพิษได้ รังแต่จะเกิดผลกระทบต่อการค้าเสียมากกว่า

download PDF

Related Articles

เมียนมาร์ประกาศใช้กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคฉบับใหม่

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 รัฐบาลเมียนมาร์ได้ประกาศใช้กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค (Consumer Protection Law) ฉบับใหม่เพื่อทดแทนกฎหมายฉบับเดิมปี 2557 โดยเน...

ข้อเสนอในการประชุมพิจารณา มาตรฐานสารปนเปื้อนในอาหาร ของ Codex

 ข้อเสนอในการประชุมพิจารณา มาตรฐานสารปนเปื้อนในอาหาร ของ Codex             คณะกรรมการโ...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101