สวัสดี

ข้อเสนอในการประชุมพิจารณา มาตรฐานสารปนเปื้อนในอาหาร ของ Codex

 ข้อเสนอในการประชุมพิจารณา มาตรฐานสารปนเปื้อนในอาหาร ของ Codex

            คณะกรรมการโคเด็กซ์สาขาสารปนเปื้อน (Codex Committee onContaminants in Foods) จะทำการประชุมเป็นการประจำทุกปี เพื่อพิจารณากำหนดค่ามาตรฐานสารปนเปื้อนสารต่างๆ ในอาหาร โดยจัดทำและรวบรวมข้อคิดเห็นจากประเทศสมาชิก Codex ซึ่งครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในเดือนเมษายน 2553 ณ ประเทศตุรกี

            หน่วยงานกลางโคเด็กซ์ประเทศไทย โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติหรือ มกอช. จึงได้แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบถึงประเด็นที่ควรติดตามในการประชุมครั้งนี้รวมทั้งท่าทีของประเทศไทยหาก Codex จะประกาศเป็นมาตรฐานต่อไปได้แก่

  1. การกำหนดค่าปริมาณปนเปื้อนสูงสุด (Maximum Level: ML) ของสารเมลามีนในอาหารและสัตว์ หลังจากที่คณะทำงาน Working group ประเทศแคนาดา ทำการศึกษาเอกสารประเมินความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สรุปปริมาณการปนเปื้อนของเมลามีนในอาหารที่จะนำไปหารือในที่ประชุมเพื่อกำหนดเป็นมาตรฐาน ได้ดังนี้

1.1 อาหารทารกชนิดพร้อมบริโภค ชนิดผง และชนิด เข้มข้น (ready-to-consume,powdered or concentrated) ไม่เกิน 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

1.2 อาหารอื่น (ที่ไม่ใช่อาหารทารก) และอาหารสัตว์ ไม่เกิน 2.5 มิลลิกรัม /กิโลกรัม

2. การจักทำร่างหลักเกณฑ์ในการป้องกันและลดปริมาณ EthylCarbamate I Stone fruit spirits OL- Stone fruit mare spirits ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบตามธรรมชาติจากการหมักอาหารและเครื่องดื่มรวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำจากผลไม้เมล็ดแข็ง สารนี้มีพิษต่อยีนและเป็นสารก่อมะเร็ง

 

download PDF

Related Articles

EU อนุญาต E476 ในอิมัลชันจากน้ำมันพืชชนิดเหลว

คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศ Commission Regulation (EU) 2020/355 ได้มีการพิจารณาแล้วเห็นควรอนุญาตให้ใช้สาร polyglycerol polyricinoleate (E476) เพื่อทำหน้...

จีนยกเลิกใบอนุญาตแสดงฉลากสำหรับอาหารในภาชนะบรรจุ

สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ General Administration of Customs, P.R. China (GACC) ออกประกาศ Notice no. 70 of 2019 ว่าด้วยข้อกำหนดสำหรั...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101