สวัสดี

รับมือสถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารโลก ปี 2567

ผู้นำโลกในหลายประเทศเห็นพ้องกันว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลงระบบอาหารอย่างมีนัยสำคัญเพื่อให้สามารถเข้าถึงอาหารเพื่อสุขภาพและส่งเสริมความยั่งยืนทางการเกษตร จากผลที่ตามมาของสงครามไปจนถึงผลลัพธ์ของสภาพภูมิอากาศห่วงโซ่อาหารกำลังเผชิญกับความท้าทายที่จำเป็นต้องมีนวัตกรรม ซึ่งความจำเป็นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมคือสิ่งที่ก่อให้เกิดแนวโน้มในอุตสาหกรรมอาหาร รายงานที่เผยแพร่โดย EIT[1]และองค์กรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ลองตรวจสอบแนวโน้มของอุตสาหกรรมอาหารและการจัดการความปลอดภัยด้านอาหารที่จะมีอิทธิพลต่อปี 2024 และวิธีที่แนวโน้มดังกล่าวจะช่วยรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับปัญหาในระบบอาหาร

 

ใครคือผู้ขับเคลื่อนเทรนด์

ตามที่กล่าวไว้ว่าความต้องการมักจะขับเคลื่อนแนวโน้มในอุตสาหกรรมอาหาร ความต้องการเหล่านี้อาจมาจากความท้าทายที่เพิ่มขึ้น เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเติบโตของประชากร และความขัดแย้ง ที่จริงแล้วการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของโรค ปริมาณการใช้น้ำที่ลดลง และการหยุดชะงักของโครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตรและทรัพย์สินล้วนมีอิทธิพลต่อความปลอดภัยด้านอาหารและความมั่นคงทางอาหาร ในกรณีอื่น ๆ  ผู้บริโภคอาจกำลังขับเคลื่อนแนวโน้ม เช่น การแสวงหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น ความยั่งยืนมากขึ้น หรือความโปร่งใสในห่วงโซ่อาหารมากขึ้น

การจัดการความปลอดภัยของอาหารมักเป็นกุญแจสำคัญในการจัดการกับความท้าทายที่เกิดขึ้นในห่วงโซ่อาหาร ธุรกิจอาหารสามารถป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารและส่งเสริมสุขภาพ ความมั่นคงทางอาหาร ความยั่งยืน และความโปร่งใสในห่วงโซ่อาหารได้ดีขึ้นด้วยการใช้มาตรฐานและแนวปฏิบัติด้านความปลอดภัยของอาหาร ตัวอย่างเช่น การจัดการความปลอดภัยของอาหารสามารถช่วยลดขยะอาหาร ปรับปรุงคุณภาพและโภชนาการของอาหาร เพิ่มการตรวจสอบย้อนกลับและความรับผิดชอบของอาหาร และสนับสนุนความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ดังนั้น การจัดการความปลอดภัยของอาหารจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารในการตอบสนองความต้องการและความคาดหวังของลูกค้า หน่วยงานกำกับดูแล และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ความปลอดภัยของอาหารล้วนมีอิทธิพลต่อแนวโน้มในอุตสาหกรรมอาหารเช่นเดียวกัน


download PDF

Related Articles

จับตา FOOD SAFETY โลก ในปี 2017

สถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารยังเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง ด้วยอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อบริโภคและการดำเนินชีวิต การเปลี่ยนแปลงที่อาจ...

เตรียมนับถอยหลัง จับตาความสัมพันธ์ EU-UK ภายหลัง BREXIT

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 สหราชอาณาจักรได้ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ถือเป็นวันสิ้นสุดการเป็นสมาชิกนาน 47 ปี อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรยังคง...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101