สวัสดี

ข้อกำหนดและการจัดการด้าน Food Fraud ในอุตสาหกรรมอาหาร

าหารปลอมนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากความตั้งใจทำให้เกิดการเจือปน การเจือจาง การใช้สารทดแทน การติดฉลากผิดซึ่งไม่ว่าจะเป็นการบิดเบือนแหล่งที่มาของวัตถุดิบหรือการระบุวันหมดอายุผิด ทั้งหมดเพื่อผลประโยชน์ทางด้านการค้าไม่ว่าจะเป็นการลดต้นทุนการผลิตหรือช่วยให้ขายสินค้าได้มากขึ้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดห่วงโซ่อุปทานไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว การแปรรูป จนกระทั่งเมื่อวางจำหน่าย

ผลกระทบจากการปลอมแปลงอาหารอาจเกิดขึ้นได้จากการปนเปื้อนสารที่อาจเป็นอันตรายและก่อให้เกิดการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต แม้ว่าจะเป็นการใช้สารทดแทนแบบไม่ผิดหลักจริยธรรมก็อาจส่งผลทำให้คุณภาพของสินค้าด้อยลงจนส่งผลทำลายชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์รวมทั้งชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของประเทศผู้ส่งออกสินค้าโดยรวมได้

download PDF

Related Articles

ระบบการตรวจสอบอาหารนำเข้ารูปแบบใหม่ของจีน NEW IMPORT CONTROL SYSTEM OF China

ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 รัฐบาลจีนได้ปรับระเบียบด้านความปลอดภัยอาหารฉบับใหม่โดยปรับเปลี่ยนหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจสอบด้านความปลอดภัยอาหารนำเข้า โด...

กระแส “GMOs” ในสิ่งมีชีวิต กับการออกนโยบายของสหภาพยุโรป

สหภาพยุโรป (European Union : EU) เป็นภูมิภาคที่มีนโยบายเกี่ยวกับสินค้าสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมหรือ GMOs ที่เข้มงวดมากที่สุดในโลก โดยยึดหลักป้องกันล...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101