สวัสดี

EFSA ปรับแก้ค่าปริมาณสาร Folpet ตกค้างสูงสุด ที่ยอมให้พบได้ในผลิตภัณฑ์ธัญพืช

     เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 สำนักงานความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) ได้ออกประกาศปรับแก้ค่าปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดที่ยอมให้พบได้ของสาร Folpet ในข้าวบาร์เลย์ (barley) ข้าวโอ๊ต (oat) ข้าวไรย์ (rye) และข้าวสาลี (wheat) ตามที่ได้รับเรื่องร้องขอให้กำหนดตามมาตรา 6 ของกฎระเบียบ (EC) เลขที่ 396/2005 ซึ่งระเบียบดังกล่าว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • มีวิธีการวิเคราะห์ที่เพียงพอสำหรับการบังคับใช้เพื่อควบคุมสาร Folpet ตกค้างในสินค้าเกษตรชนิดแห้ง
  • กำหนดวิธีการวิเคราะห์สารตกค้าง Folpet ในสินค้าทางเกษตรที่ระดับ LOQ 0.01 mg/kg
  • กำหนดปริมาณสาร Folpet ตกค้างสูงสุดที่ยอมให้พบได้ในข้าวบาร์เลย์ (barley) ข้าวโอ๊ต (oat) ที่ 2 mg/kg และข้าวไรย์ (rye) และข้าวสาลี (wheat) ที่ 0.3 mg/kg
  • จากผลการประเมินความเสี่ยง EFSA ได้สรุปว่า การบริโภคสารตกค้างทั้งในระยะสั้นและระยะยาว  อันเป็นผลมาจากการใช้ Folpet ตามแนวทางปฏิบัติทางการเกษตรที่รายงานไม่น่าจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค

download PDF

Related Articles

ญี่ปุ่นอนุมัติการใช้วัตถุเจือปนอาหาร 4 ชนิด

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่น (Ministry of Health, Labour and Welfare : MHLW) ได้ออกประกาศ “...

แคนาดาเดินหน้าลด (Trans fat) ในอาหาร

แคนาดาเดินหน้าลด (Trans fat) ในอาหาร ประเทศแคนาดาถือืว่าเป็นประเทศแรกที่ ออกกฎหมายให้มีการแสดงปริมาณไขมันชนิดทรานส์ (Trans fat) บนฉลากผลิตภัณฑ์อาห...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101