สวัสดี

แนวโน้ม กฎ ระเบียบ และมาตรฐานอาหารใหม่ ที่เตรียมปรับใช้ปี 2021

ะบบการควบคุมและตรวจสอบอาหารในสถานการณ์ที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงเกิดขึ้นและแพร่กระจายไปทั่วโลก หน่วยงานที่กำกับดูแลและออกกฎระเบียบและมาตรฐานอาหารได้พยายามผลักดันให้ผลิตภัณฑ์อาหารเกิดความปลอดภัยอาหารอย่างสูงสุด ไม่เป็นแหล่งแพร่กระจายของไวรัส และยังเป็นหลักประกันในการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้ออาหารอีกทางหนึ่งด้วย

          หลายประเทศใช้สถานะการณ์นี้ออกประกาศกฎระเบียบใหม่เพื่อควบคุมและตรวจสอบสินค้านำเข้าให้เป็นระบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับระบบการขึ้นทะเบียบผู้ผลิตและผู้นำเข้าในต่างประเทศ การบังคับแสดงข้อมูลที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ยังรวมไปถึงการให้ข้อมูลที่จำเป็นกับผู้บริโภคผ่านทางฉลากและช่องทางต่างๆ ด้วย

download PDF

Related Articles

เทรนด์ฉลากอาหารบ่งชี้ด้านสุขภาพโลก WORLD NUTRITIVE & HEALTHIER LABEL TREND

ปัจจุบันทั่วโลกกำลังรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาน้ำหนักเกิน โรคอ้วน (Obesity) และโรคที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ห...

กระแส “GMOs” ในสิ่งมีชีวิต กับการออกนโยบายของสหภาพยุโรป

สหภาพยุโรป (European Union : EU) เป็นภูมิภาคที่มีนโยบายเกี่ยวกับสินค้าสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมหรือ GMOs ที่เข้มงวดมากที่สุดในโลก โดยยึดหลักป้องกันล...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101