EFSA ยื่นเสนอแก้ไขปริมาณวิตามินเอในอาหารสัตว์
คณะทำงานย่อยของหน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป เสนอปรับแก้ไขกฎข้อระเบียบเรื่องระดับวิตามินเอที่สามารถมีได้สูงสุดในอาหารสัตว์ หลังจากลงมติยอมรับความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพการบริโภคเนื้อสัตว์ซึ่งกูกเลี้ยงด้วยอาหารที่มีระดับวิตามินเอสูง
สาระสำคัญของข้อเสนอแนะ
1.อาหารที่ใช่เลี้ยงสัตว์ควนมีการผสมพืชอาหารอื่นๆ ร่วมกับอาหารสัตว์สำเร็จรูปเพื่อป้องกันการได้รับวิตามินเอในระดับสูงเกินความต้องการ และเกิดการสะสมของตับสัตว์
2.จัดทำข้อเสนอแนะ แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับในแต่ละวัน เพื่อป้องการการได้ราบสารอาหารในปริมาณที่เกินกว่าร่างกายต้องการ
คณะกรรมมาธิการยุโรป เสนอแนะให้ EFSA ปรำเมินค่าปริมาณการบริโภควิตามินเอที่เหมาะสมรวมทั้งทวนสอบข้อมูลทางวิทยาศาตร์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อสุขภาพกระดูกของผู้บริโภค ในกรณีที่ได้รับวิตามินเอมากหรือน้อยเกินไป
ทั้งนี้ มีรายงานการศึกษาของประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสพบว่า การใช้วิตามินเอในอากหารสัตว์จะส่งผลต่อผู้บริโภคผ่านทางการบริโภคเนื้อสัตว์ ถึงแม้ว่าวิตามินเอจะเป็นอาหารที่จำเป็นของทั้งคนและสัตว์ตามหลักโภชนาการแต่ควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสมและร่างกายสามารถดึงไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดไม่เดิดการสะสม
download PDF
เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 สำนักงานมาตรฐานอาหารออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หรือ FSANZ ได้เสนอให้สามารถใช้ 2’-FL จากแหล่งวัตถุดิบดัดแปรพันธุกรรม ...
USFDA Baobab สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US Food and Dru Administrati...