สวัสดี

EU ปรับค่า MRLs ของสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ในสินค้าพืชและสัตว์

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปกำหนดให้ปรับปริมาณสารตกค้างสูงสุด (MRLs) ของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่สามารถตกค้างในสินค้าพืชและสัตว์ จำนวน 8 รายการ ได้แก่

  1. สาร Sodium chloride กำหนดให้บรรจุอยู่ใน Annex IV ของ Regulation (EC) No 396/2005 โดยให้มีค่าโดยปริยาย (default value) ที่ระดับ 0.01 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  2. สาร ametoctradin กำหนดให้ปรับเพิ่มค่า MRL ในสมุนไพรและดอกไม้ที่รับประทานได้ ที่ระดับ 20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  3. สาร chlorpyrifos-methyl กำหนดให้ปรับเพิ่มค่า MRL ในลูกพลับญี่ปุ่น ที่ระดับ 0.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และทับทิม ที่ระดับ 0.3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  4. สาร cyproconazole กำหนดให้ปรับเพิ่มค่า MRL ในเมล็ดโบราจ ให้เท่ากับค่า MRL ในเมล็ดคอลซา ที่ระดับ 0.4 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  5. สาร difenoconazole กำหนดให้ปรับเพิ่มค่า MRL ต่างๆ ดังนี้
    • เอพริคอต ที่ระดับ 0.7 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • สตรอว์เบอร์รี ที่ระดับ 0.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • ผักหัววงศ์กะหล่ำ ที่ระดับ 0.3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • ผักสลัดวงศ์ผักกาด ที่ระดับ 0.8 – 4 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • ผักชาร์ด ที่ระดับ 4 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • คาร์ดูน ที่ระดับ 7 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • สมุนไพรและดอกไม้ที่บริโภคได้ ที่ระดับ 4 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • ขึ้นฉ่าย ที่ระดับ 7 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • กระเทียมต้น ที่ระดับ 0.6 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • รูบาร์บ ที่ระดับ 0.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • ถั่วพัลส์ ที่ระดับ 0.06 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • ข้าวบาร์เลย์ ที่ระดับ 0.3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
    • รากและเหง้าเครื่องเทศ ที่ระดับ 3 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  6. สาร fluazinam กำหนดให้ปรับเพิ่มค่า MRL ในหอมใหญ่ หอมแดง และกระเทียม ที่ระดับ 0.06 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  7. สาร prohexadione กำหนดให้ปรับเพิ่มค่า MRL ในพลัม ที่ระดับ 0.05 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
  8. สาร flutriafol กำหนดให้ปรับเพิ่มค่า MRL ในฮ็อพ ที่ระดับ 20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เพื่อให้อยู่ในระดับเดียวกับสหรัฐอเมริกา เพื่อหลีกเลี่ยงอุปสรรคการนำเข้า

          กฎระเบียบดังกล่าวอยู่ในประกาศ Commission Regulation (EU) 2018/70 of 16 January 2018 amending Annexes II, III, and IV to Regulation (EC) No 396/2005 of the European Parliament and of the Council as regards maximum residue levels for ametoctradin, chlorpyrifos-methyl, cyproconazole, difenoconazole, fluazinam, flutriafol, prohexadione and sodium chloride in or on certain products ใน EU Official Journal L 12/24 โดยจะมีผลบังคับใช้ 20 วัน หลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศในวันที่ 17 มกราคม 2561)

download PDF

Related Articles

EU อนุญาตให้ผงเห็ดวิตามิน D2 ขึ้นทะเบียนเป็นอาหารใหม่ (Novel food)

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ได้มีประกาศ Commission Implementing Regulation (EU) 2021/2079 จากคณะกรรมาธิการยุโรปว่าด้วยการอนุญาตให้วางจำหน่ายผงเห็ดว...

มาเก๊าปรับ MRL สารกำจัดศัตรูพืชในอาหาร

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สภาบริหารเขตบริหารพิเศษมาเก๊าได้ประกาศการสรุปร่างแก้ไขระเบียบบริหารฉบับที่ 11/2020 เรื่องขีดจำกัดสารตกค้างสูงสุดสำ...

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101